Moroccô: Các tôn giáo có nguồn gốc từ Abraham tụ họp lại để chia sẻ bửa ăn “Iftar” vì hòa bình

2019-07-10 611 Thảo luận

Ngày Chúa nhật 26 tháng 05, khi tháng Ramadan đạt đến cao điểm, Hiệp hội Moroccô “Marocain Pluriels” tổ chức một “Ftour Pluriel” (một Iftar đa tôn giáo) trong bảy năm liên tục tại thành phố Mohammedia. Iftar đánh dấu sự chấm dứt nghi thức ăn chay Ramadan, và sự tổ chức đặc biệt này được mở ra cho các tín hữu của những tôn giáo độc thần khác nhau. Các đại diện của Hồi giáo, Kitô giáo, và Do thái giáo đã đến tham dự, nhất trí trong một ước muốn chung là cùng làm việc để xây dựng một huynh đệ đoàn ở đó mọi tín hữu có thể dấn thân đối thoại như những người anh em. Một loại đối thoại như thế có thể vun trồng một sự sống chung tốt đẹp và lành mạnh của những truyền thống tôn giáo trong vương quốc Moroccô.

Cuộc thăm viếng vừa qua của Đức Giáo hoàng Phanxicô, tiếp theo sau lời mời của Quốc vương Mohammed VI và của cộng đoàn Kitô giáo, đã là sự gợi hứng đứng đàng sau sự kiện “Ftour Pluriel” được tổ chức trong khuôn viên Tu viện các Nữ tu của thánh Phanxicô Assisi.

Anh Manuel Corullon, OFM, Giám Hạt, lưu ý rằng cơ hội hiệp thông này giữa những thành phần của các truyền thống đức tin xảy ra trong dịp kỷ niệm 800 năm của cả hai sự kiện: anh em Phan sinh đến Moroccô và cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô và Quốc vương Ai Cập ở Đamietta, một cuộc gặp gỡ gợi lên cách tiên tri, một mô hình hữu nghị và đối thoại liên tôn.

Những khách mời tham dự khác gồm có: Ngài Azoulay (một thành viên của cộng đoàn Do thái và cố vấn của vua Mohammed), Lãnh tụ Hồi giáo Omar Lmrani (chủ tịch của huynh đệ đoàn Sufi Harakia Chadilia Darkawia), Đại giáo trưởng của Casablanca, Joseph Israel.

Loading...