Skip to content
Main Banner

ĐIỂM TÂN LẬP SUDAN VÀ NAM SUDAN ĐÃ TIẾN HÀNH ĐẠI HỘI CHUNG ĐẦU TIÊN

BTT OFMVN 00
2024-01-27 22:03 UTC+7 314
Vào ngày 12 tháng 1 năm 2022, cả hai nhà ở Khartoum và Juba đều được thành lập với tư cách là một Điểm Tân lập Thánh Phanxicô Assisi ở Sudan và Nam Sudan, một thực thể trực thuộc dưới sự chăm sóc của Tổng Phục vụ. Một năm sau, cuộc nội chiến nổ ra ở Sudan vào tháng 4 năm 2023. Các anh em ở Khartoum buộc phải tị nạn ở Juba, Nam Sudan. Hôm nay, sau tám tháng chung sống, cuộc chiến tranh kéo dài khó tránh khỏi (dự kiến sẽ kéo dài từ hai năm trở lên) gây ra nhiều bất ổn và bất an hơn trong anh em. “
sudan-and-south-sudan-foundation-10-1706367646.jpg
sudan-and-south-sudan-foundation-9-1706367635.jpg
sudan-and-south-sudan-foundation-11-1706367655.jpeg

Vào ngày 12 tháng 1 năm 2022, cả hai nhà ở Khartoum và Juba đều được thành lập với tư cách là một Điểm Tân lập Thánh Phanxicô Assisi ở Sudan và Nam Sudan, một thực thể trực thuộc dưới sự chăm sóc của Tổng Phục vụ. Một năm sau, cuộc nội chiến nổ ra ở Sudan vào tháng 4 năm 2023. Các anh em ở Khartoum buộc phải tị nạn ở Juba, Nam Sudan. Hôm nay, sau tám tháng chung sống, cuộc chiến tranh kéo dài khó tránh khỏi (dự kiến sẽ kéo dài từ hai năm trở lên) gây ra nhiều bất ổn và bất an hơn trong anh em. “Ngày mai điều gì sẽ mang lại” cho anh em tại Điểm Tân lập này? Anh em đang tìm kiếm một hướng đi, và được dẫn đến việc xem xét nội tâm về những câu hỏi: Hiện tại chúng ta đang ở đâu? Tại sao chúng ta ở đây? Chúng ta muốn đi đâu? Chúng ta đến đó bằng cách nào?

Với sự thúc đẩy của anh Tổng Phục vụ và Đại diện của anh tại Điểm Tân lập, anh Dennis Tupas Tayo đã đến Juba vào ngày 3 tháng 1 năm 2024 để tổ chức Đại hội chung lần đầu tiên của Điểm, sau hai năm thiết lập. Anh hướng dẫn anh em thực hiện đánh giá nhận định và lập kế hoạch chiến lược về đời sống, việc đào tạo và sứ vụ của Điểm. Do đó, từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 1 năm 2024, chín anh em đã cùng nhau làm một cuộc hành trình xây dựng Viễn ảnh, Sứ vụ và Giá trị cốt lõi cũng như Cơ cấu tổ chức của Điểm, giao nhiệm vụ cho anh em có thể đảm nhận các chức vụ. Hơn nữa, họ đã xây dựng và hoàn thành dự thảo Nội Quy riêng của Điểm Tân lập. Tất cả những điều này đã được đệ trình lên Anh Massimo Fusarelli và Ban Tổng Cố vấn của ngài để phê chuẩn và sau cùng được thực hiện trong Điểm.

Khi thực hiện việc đánh giá nhận định, anh em đã suy nghĩ về những điểm yếu và điểm mạnh của mình với tư cách là một cộng đoàn truyền giáo quốc tế. Họ cũng xem xét các cơ hội và mối đe dọa từ thực tế bên ngoài của họ tại Điểm. Một cách cởi mở, họ chia sẻ với nhau những quan điểm và nguyện vọng, những khó khăn và thất vọng, những cuộc xung độttrong huynh đệ đoàn, cùng mức độ kỳ vọng và dung hòa để hướng tới một đường lối chung cho Điểm. Giữa những khó khăn và những đấu tranh, anh em với lòng nhiệt thành mới “đã lên đường và nở rộ như một đóa hoa sen”, được kết tinh từ 19 Nghị quyết Đại hội chung của Điểm về những hoạt động cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra.

Trong số những anh em khác, họ nhận ra nhu cầu cấp thiết trong việc xây dựng một Dự phóng đời sống và những hướng dẫn linh hoạt trong cả việc huấn luyện cũng như trong các mục vụ truyền giáo hiện có của Điểm. Họ cũng nhận ra tầm quan trọng của việc hệ thống hóa và nhân đạo hóa việc trợ giúp cơ bản dành cho trẻ em đường phố ở Juba. Hơn nữa, khi đến thăm và lắng nghe tiếng kêu cứu của những người tị nạn chiến tranh Sudan đóng trại ở Gorom (một địa phương thuộc giáo xứ của chúng ta ở Juba), anh em nhận ra sự cần thiết của việc trợ giúp khởi đầu cụ thể cho 14 gia đình hiện đang sống trong tình trạng vô cùng khó khăn. Hơn nữa, anh em còn sáng suốt trong việc mở rộng tầm nhìn của mình để đáp ứng nhu cầu của Giáo phận Wau, S. Sudan. Anh Dennis và Anh Peter Tindo (Chủ tịch Điểm Tân lập) đã bay đến thăm Wau để xem thực tế của ba giáo xứ do Đức Giám mục đề nghị. Các kết quả nhận được sau đó đã được thảo luận trong cuộc họp để biện phân nên chọn giáo xứ nào phù hợp nhất, đồng thời xác định những cân nhắc cần thiết trong việc chấp nhận lời đề nghị.

Cuối cùng, giữa những thực tế do chiến tranh tàn phá và những bất ổn mà họ gặp phải, các anh em đối mặt với năm 2024 với một chân trời rộng lớn hơn, được tiếp thêm sinh lực với cùng một hướng đi để đạt được mục tiêu của mình, hy vọng rằng, giống như hoa sen “trong bùn nước, vẻ đẹp càng nở rộ hơn”.!”

 

Tu sĩ Dennis Tupas Tayo, OFM

Tổng Linh hoạt viên Truyền giáo

Chia sẻ