Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Khánh Thành Nhà Nguyện Sê San 4 - Mở Ra Hướng Truyền Giáo Vùng Biên Giới

Administrator
2019-05-11 00:00 UTC+7 237

Sáng hôm qua, lúc 9 giờ 30  Thứ Tư ngày 1/5/2019, Đức Giám Mục Giáo Phận KonTum Aloisio Nguyễn Hùng Vị, cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông, quý cha trong Giáo Phận và trong Dòng, quý tu sĩ nam nữ và hơn 1000  bà con giáo dân Kinh Dân Tộc tụ họp về Giáo Điểm Sê San 4 để Lễ khánh thành và làm phép Nhà Nguyện mới.

Ngày từ chiều Thứ Ba ngày 30/4, hơn 400 người Dân tộc và Kinh từ các vùng miền khác nhau tụ về để tham dự Đêm Hoan Ca diễn ra lúc 19 giờ 00 tại Nhà Nguyện. Cả vùng này bỗng nhiên trở thành ngày hội. Các ngã đường xe lớn xe nhỏ đua nhau đến làm cho người dân, người ngoại đạo ngạc nhiên và thán phục khi chứng kiến đêm hoan ca rất đặc sắc, tràn đầy màu sắc văn hóa. Có những người dân thốt lên “chưa bao giờ có được một chương trình quá hay như thế này !”

Rồi đến sáng ngày Thứ Tư 1/5/2019, ngay từ sáng sớm bà con vùng này lại tiếp tục cảm nhận niềm vui mừng hân hoan tỏa lan như sức nóng của nắng mặt trời vùng Tây Nguyên đầy gió và nắng. Quý khách gần xa đổ về để tham dự Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Nguyện trong tiếng cồng chiêng và tiếng kèn tây thổi vang. Tất cả mọi sự được diễn ra một cách tốt đẹp theo như lòng Chúa mong muốn.

Đây là Hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban cho cộng đoàn Giáo Điểm cách riêng và cho Giáo Phận Kon Tum nói chung. Với tư cách là người chứng kiến ngay từ đầu, tôi cảm nhận được Ơn lành của Chúa ban xuống vùng đất đầy khó khăn này. Tôi xin nói thêm rằng vùng này là vùng biên giới, cách Campuchia một cái cầu vượt sông, là điểm nóng nhất về an ninh của tỉnh Gia Lai, chưa có một Nhà Chùa, Nhà Thờ Tin Lành và Công Giáo nào có mặt ở đây. Nói như vậy để mọi người ở xa cảm nhận được sức nóng an ninh chính trị ở đây và niềm vui lớn lao cho Giáo Hội. Tuy nhiên, chúng tôi luôn ý thức rằng niềm vui hân hoan không chỉ dừng lại ở Ngôi Nhà Nguyện được xây dựng khang trang và lộng lẫy mà Thiên Chúa đang bắt đầu mở ra một hướng truyền giáo mới tại vùng biên giới này.

Trong bài giảng lễ, Đức Giám Mục nhắc đến ý nghĩa của lao động theo ngày Quốc Tế Lao Động 1/5 và nhấn mạnh ý nghĩa sâu xa của lao động theo tinh thần của Thánh Giuse Thợ và Tông Huấn của Giáo Hội khi ngài nói “ lao động tự nhiên là làm ra của cải để nuôi sống bản thân và con người...Tuy nhiên, theo ý muốn của Thiên Chúa, lao động chính là cộng tác vào công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa ở trần gian. Giáo Điểm Sê San 4 chọn Ngày Lễ Thánh Giuse Thợ làm bổn mạng sẽ mãi mãi làm chứng cho mọi người ở đây Tình Yêu của Thiên Chúa qua lao động trong Tin Yêu...”

Riêng anh em trong Cộng Đoàn Phanxicô Thừa Sai, chúng tôi đã đi qua một chặng đường đầy khó khăn và gian khổ với bà con ở đây. Chúng tôi cảm thấy vui mừng và hân hoan khi có được một Ngôi Nhà Nguyện mới, một Giáo Điểm được công nhân của nhà nước, nhưng không vì thế chúng tôi không giấu được nỗi lo lắng hướng đi ở phía trước. Đó là làm sao để Giáo Điểm này trở thành Giáo Điểm của Tin Mừng, của Lòng Chúa Xót Thương theo như sự kỳ vọng của Đức Giám Mục Giáo Phận Kon Tum: “Giáo Điểm này được các cha thầy Dòng Phanxicô chăm sóc, nghĩa là các cha thầy mang tinh thần của Thánh Phanxicô đến cho vùng này...”

Nguyện xin Chúa là Cha Giàu Lòng Thương Xót, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và thánh Phanxicô, ban cho mỗi người trong Giáo Điểm này, và chúng con được đầy tràn sức mạnh của Chúa Thánh Thần để hết lòng ra đi truyền giáo cho mọi người.

Người Viết
Phêrô Nguyễn Đình Phục

Chia sẻ