Skip to content
Main Banner

Tổng Tu nghị 2021: Ngày thứ 4

Administrator
2021-07-07 00:00 UTC+7 68

Trong cuộc gặp buổi sáng với Đức Hồng y Tagle, Tổng trưởng Bộ Phúc âm hóa các Dân tộc đã đề cập đến thách thức khi nói về Chúa cho thế giới đầy biến động, không kiên định, phức tạp và mơ hồ của chúng ta. Thế giới của chúng ta thách thức chúng ta phải nhanh nhẹn, hiểu biết và trung thực trong việc truyền bá Phúc âm hóa của chúng ta. “Trong chứng tá đời sống Phan Sinh,” Đức Hồng y chia sẻ, “Tôi muốn thấy sự tươi mới của những lời hứa trong phép rửa được sống một cách vui tươi, đơn giản.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng đối thoại và loan báo Tin Mừng không đối lập nhau, nhưng việc loan báo Tin Mừng đạt hiệu quả cao nhất khi nó được thực hiện theo phương thức đối thoại. Ngài đã thách thức Dòng phát triển các chương trình và mô mẫu cho việc đào tạo và sống liên văn hóa, bao gồm việc đánh giá xem chúng ta có thực sự hiệp thông với người nghèo hay không và cách chúng ta đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào.

Theo Đức Hồng y, việc Phúc âm hóa các nền văn hóa và tiến trình hòa bình bao gồm việc phát triển “sự hiểu biết văn hóa”; nó liên quan đến nhận thức của chúng ta về cách nền văn hóa của chúng ta ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta, về sự nhạy cảm của chúng ta với những người xung quanh, những người có những biểu hiện và nhu cầu văn hóa khác nhau, và cuối cùng, về việc chúng ta trở thành những cầu nối đối thoại và hiểu biết. Sự hiểu biết văn hóa bao gồm khả năng sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo như những công cụ để truyền giáo.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng đặc sủng của người tu sĩ là đời sống với các lời khấn, mà người tu sĩ nên đặt lên hàng đầu. Ngài chia sẻ niềm xác tín của cá nhân ngài rằng việc kêu gọi nam giới đi tu chủ yếu không phải là lời kêu gọi để được truyền chức giáo sĩ, nhưng đúng hơn, là “một chứng tá đời sống cộng đồng rất cần trong Giáo hội, chứ không phải để thực hiện những đòi hỏi bình thường của đời sống chức quyền.” Ngài nói, các hình thức méo mó của chủ nghĩa giáo sĩ tồn tại ở nơi mà chức tư tế được đánh đồng với quyền lực và chức vụ.

Tiếp theo chủ đề Phúc âm hóa của Đức Hồng y Tagle, là phần trình bày, vào buổi chiều, Bản báo cáo của Tổng Thư ký về Truyền giáo và Phúc âm hóa do anh Alonso Morales Duque và anh Valmir Ramos. Anh Alonso nhấn mạnh đến sự cần thiết của Ban lãnh đạo sắp tới đưa ra những hướng dẫn cho Hội Dòng dưới dạng một Quy chế về Phúc âm hóa. Anh cũng đề xuất cho mỗi Thực thể có một Dự án Truyền bá Phúc âm hóa cụ thể, huynh đệ, làm điểm nhắm cho tất cả các anh em và các cộng đoàn của các Thực thể.

Anh Alonso đã chia sẻ tầm nhìn của mình về một cuộc truyền giáo hội nhập văn hóa, trong đó người rao giảng Tin Mừng nhận ra sự hiện diện và hoạt động từ trước của Chúa Thánh Thần, tham gia vào việc truyền thông Tin Mừng qua các cử hành phụng vụ, và tham dự vào các truyền thuyết, nghệ thuật, thơ ca, bài hát, và các điệu múa của các dân tộc. Anh cũng nêu gương thánh Phaolô, người đã tạo ra và đồng hành với các cộng đồng để tiếp tục công việc Truyền bá Phúc âm hóa. Anh Alonso tuyên bố: “Chúng tôi không còn có 50.000 bục giảng như trước đây nữa, nhưng chúng tôi có nhiều cơ hội hơn để Truyền giáo thông qua những người mà chúng tôi làm việc cùng, bao gồm phụ nữ, giới trẻ và người nghèo.”

Sau phần trình bày, các nghị viên tiếp tục làm việc trong các nhóm ngôn ngữ về các hướng dẫn cho Hội Dòng ngày nay, và về chủ đề Truyền giáo và Phúc âm hóa.

Chia sẻ