Liên đới trong yêu thương

2008-12-17 1.142 Thảo luận

Những trận bão và lũ lụt vào tháng 11/2008 vừa qua đã gây biết bao khó khăn, mất mát, tang thương cho người dân nghèo tại các tỉnh miền Bắc. Số người thiệt mạng lên đến hơn trăm người, chưa kể nhiều người mất tích và bị thương.

Nặng nhất phải kể đến Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thái Nguyên, Nghệ An... Đó không chỉ là những mất mát về của cải vật chất mà còn là những đau khổ trong tâm hồn, nhất là trong những gia đình có người thân gặp nạn, cha mẹ con cái và anh chị em mất nhau...

Hiện tại, bão lũ đã qua đi nhưng vẫn có nhiều ngàn người đang vất vả sống trong những điều kiện rất khó khăn và thiếu thốn. Nhiều nhà cửa đang còn bị ngập nước chung với rác rưởi, bùn sình; mùa màng mất trắng, lại còn phải đối phó với những vấn đề về y tế, vệ sinh môi trường và các thứ bệnh như thương hàn, dịch tả, sốt xuất huyết... Nhiều gia đình nghèo khổ đang đối diện với một tương lai tăm tối, không chút niềm hy vọng. Trước thảm cảnh đó, Đức TGM Ngô Quang Kiệt và các Giám Mục miền Bắc đã đến thăm chia sẻ với đồng bào của mình và gởi thư xin mọi người góp tay cứu trợ những hoàn cảnh cấp bách còn đang cần giúp đỡ.

Trong tinh thần "Lá lành đùm lá rách", "Người trong một nước phải thương nhau cùng", chị em Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ cùng nhau góp phần nhỏ bé của mình để chia sẻ với những anh chị em nghèo miền Bắc bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong những nỗ lực đó, "Liên Đới Trong Yêu Thương" chính là tên gọi của đêm văn nghệ 13/12/2008 tại nhà Tỉnh Dòng FMM để quyên góp giúp cho các nạn nhân bão lụt. Chương trình có sự góp mặt đặc biệt của các em Khiếm thị của nhà Huynh Đệ Như Nghĩa, các ca sĩ của nhóm nhạc Lửa Hồng, các em thiếu nhi của Họ đạo Thánh Tâm, các anh chị ca đoàn và dĩ nhiên là có tiết mục của chị em FMM nữa. (Xem hình)

Chương trình bắt đầu vào lúc 7g30 tối, nhưng ngay từ sau lễ chiều sân nhà thờ đã đông vui náo nức. Các em thiếu nhi chạy quanh nô đùa, xem các diễn viên chuẩn bị... có một nhóm "diễn viên thiếu nhi" sau khi đã sẵn sàng trong trang phục truyền thống của dân tộc Tây Nguyên, lưng mang luôn cả gùi hoa rượt đuổi nhau í ới... Nghe rằng thời gian qua các em đã hăng say tập dợt đến độ có em nhất định bỏ cả học thêm để đi tập, có em bắt bố mẹ đưa đi tập sớm cả tiếng đồng hồ vì sợ bị trễ... Những ngày vừa qua các em tập múa ai đi ngang nhìn thấy cũng vui, vì các em múa rất nhịp nhàng, nện chày và dậm chân vang dội! Sau thời gian chờ đợi, bài hát "Gieo Mầm Tin Yêu" cất lên vang dội mở đầu cho chương trình.

Các ca sĩ Xuân Trường, Mai Thảo và Thanh Sử làm rung động lòng người với giọng ca ấm áp truyền cảm. Các ca sĩ "nhà" cũng góp giọng với cả phần minh họa cảm động. Người xem ngồi chật cả sân nhà thờ và hầu như ai cũng tham dự cho đến hết chương trình. Các tiết mục múa đều được hoan nghênh hết mình vì dàn dựng công phu. Ai cũng trầm trồ với "Điệu múa Ba Miền" của các FMM, nhiều người thắc mắc rằng sao các Sơ múa đẹp thế?!... Thế mới biết diễn viên không chuyên cũng có giá. Vũ điệu du lịch của "đoàn rối chân" do các em Bình Minh vừa lạ mắt vừa vui, mỗi bàn chân là một vũ công với khuôn mặt xinh xinh nơi đầu gối. Các em thiếu nhi hiếu kỳ nhào cả lên sát sân khấu để xem cho rõ.

Đến điệu múa Tây Nguyên của các em thuộc lớp Đồng cỏ non thì ai cũng ồ lên, vì có một bé trai lên dõng dạc giới thiệu chương trình của mình làm vì các bạn nghèo miền Bắc. Sau đó các bé trong nhóm tiến lên sân khấu múa thật tự tin, nhịp nhàng và sinh động. Những cố gắng của các em trong thời gian tập dợt ngắn ngủi được đền đáp xứng đáng bằng những trận cười tán thưởng và những tràng pháo tay dài. Tiếp đến là loạt chương trình của các em thuộc Mái Am Khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa của cộng đoàn FMM Bình Tân. Tuy không nhìn thấy nhưng các em có giọng hát thật hay và khả năng chơi các nhạc cụ rất tốt. Nhìn các em biểu diễn không thể quên được công khó của những người giúp chăm sóc huấn luyện các em...

Chương trình văn nghệ chấm dứt, chị Kim Vân - Phụ trách cộng đoàn Thánh Tâm - đại diện cám ơn mọi người tham dự và công bố số tiền đóng góp lên đến gần 10 triệu. Thế nhưng trước và sau chương trình, đã có nhiều ân nhân quảng đại gởi đến chị em phần ủng hộ cho nạn nhân bão lụt năm nay. Tất cả số tiền tuy không là bao nhưng sẽ được chuyển đến tay anh chị em cơ nhỡ thiếu thốn để chia sẻ trong lúc khó khăn, nhất là trong dịp lễ Chúa Giáng sinh và Tết sắp đến. Đó sẽ là chút đóng góp nghĩa tình "một miếng khi đói bằng một gói khi no"...

Đó là một chút tin tức gần nhất của chị em FMM xin được chia sẻ với tất cả anh chị em trong đại gia đình Phan Sinh. Một năm dương lịch sắp qua, chị em Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ nguyện chúc mọi người hưởng một mùa Giáng sinh an bình, hạnh phúc và Năm Mới tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa để sống yêu thương, phục vụ và liên với cả gia đình nhân loại, đặc biệt với những ai chúng ta được sai đến phục vụ.

Chị em FMM/VN

 

 

Loading...