Thánh lễ Kỷ niệm 90 năm thiết lập Dòng Anh Em Hèn Mọn tại Việt Nam

2019-08-07 999 Thảo luận

Sáng ngày 02/08/2019, lễ Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Các thiên thần, gia đình Phan Sinh Việt Nam tập trung về Giáo xứ Gia Hòa, Giáo phận Hà Tĩnh để mừng kỷ niệm 90 năm Dòng Anh Em Hèn Mọn được thiết lập trên đất Việt. Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh là nơi được xem là cái nôi xuất phát Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô Việt Nam. Trở về nguồn để hướng đến tương lai, để mỗi Anh Em Hèn Mọn Việt Nam nỗ lực sống tinh thần đơn sơ, khiêm hạ như nguyện ước cuối cùng của Cha Thánh: “Anh em hãy luôn yêu thương nhau; anh em hãy luôn quý trọng và tuân theo thánh đức nghèo khó là ‘bà Chúa’ của chúng ta và anh em hãy luôn tỏ ra trung thành và tùng phục Giáo hội là Mẹ của chúng ta”.

Về tham dự Thánh lễ có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ, quý ông bà anh chị em trong Giáo xứ Gia Hòa, Cầu Rầm, Trung Hòa, và các anh em trong Tỉnh Dòng.

Trong bài giảng, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh chia sẻ về nguồn gốc ra đời của Dòng Anh Em Hèn Mọn. Ngài nói: “Hôm nay, đại gia đình Phan Sinh trên toàn thế giới cùng với Giáo hội hoàn vũ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương các Thiên Thần qua việc kỷ niệm cung hiến Vương cung Thánh đường Portiuncula. Đây là nơi có ý nghĩa đặc biệt đối với Cha Thánh Phanxicô và các anh em trong Dòng […].

Điều mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên về Thánh Phanxicô chính là sự nghèo khó. Thật vậy, sự khó nghèo nơi Thánh Phanxicô hoàn toàn phù hợp với mối phúc thứ nhất của Chúa Giêsu. Ngài đã sống tận cùng sự khó nghèo như hy lễ tạ ơn Thiên Chúa. Ngài sống cái tầm thường của cuộc đời nhưng là cái lớn lao của nước Trời. Thánh nhân đã biến cuộc đời nghèo khó của mình trở thành hồng phúc cho mình và cho mọi người […].

Hôm nay, Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô Việt Nam kỷ niệm 90 năm hiện diện trên mảnh đất hình chữ S này là lúc để mỗi người cùng ý thức lại điều mà Cha Thánh Phanxicô đã nhắn nhủ trong Huấn ngôn 6: “Thật xấu hổ cho chúng ta là các tôi tớ Thiên Chúa, vì các thánh đã hành động, còn chúng ta, chúng ta lại thích kể lại công việc các ngài đã làm để được vinh quang và danh dự”.  Điều này thôi thúc chúng ta trong việc chăm chú lắng nghe những gì mà ngày nay Chúa Thánh Thần còn nói với Giáo hội, cách riêng là anh em Phan Sinh để thực hiện và mở ra với tương lai, hầu làm sáng danh Chúa, đồng thời để phục vụ Giáo hội và quê hương Việt Nam.

Thánh lễ kết thúc với tâm tình tri ân, cảm tạ của anh Giám tỉnh Inhaxiô Nguyễn Duy Lam gửi tới quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn đã đoái thương giúp đỡ và cầu nguyện cho Tỉnh Dòng. Ước mong, nhờ hồng phúc hôm nay và noi gương Thánh Phanxicô, Anh Em Hèn Mọn Việt Nam sẽ không ngừng cố gắng để đưa Tin Mừng tình yêu của Chúa đến với mọi người.

Loading...