Skip to content
Main Banner

Anh Em Phan Sinh Ở Libya

Administrator
2021-06-01 00:00 UTC+7 140

Suốt thế kỷ XII và thế kỷ XVII, các Kitô hữu bị hải tặc bắt làm nô lệ đã khai sinh ra Kitô giáo ở Tripoli, Libya. Trong số họ có một vài tu sĩ Phan sinh, sau khi được trả tự do vào năm 1630, vẫn ở lại thành phố thủ đô này để giúp đỡ những nô lệ Công giáo. Năm 1643, Miền Truyền giáo Phan sinh được thành lập tại Tripoli, sau đó được nâng lên thành Hạt Đại diện Tông tòa và được Đức Piô XI giao phó cho Dòng vào năm 1912.

Đời sống tôn giáo ở Tripoli khá căng thẳng, đến nỗi vào năm 1952 đã diễn ra cuộc tuần hành Thánh Thể. Vào ngày 1 tháng 9 năm 1969, một nhóm sĩ quan quân đội do Muammar Gaddafi lãnh đạo đã tuyên bố nắm quyền và thành lập Cộng hòa Ả Rập Libya. Vào tháng 7 năm 1970, Hội đồng Cách mạng đã ra lệnh tịch thu tất cả tài sản của người Ý và Giáo hội. Vào tháng 9 cùng năm, Đại diện Tông tòa của Benghazi (ND: thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Tripoli) bị trục xuất, nhà thờ chính tòa Tripoli bị đóng cửa và chuyển thành giáo đường Hồi giáo. Chính phủ Libya đã chấp nhận cho người Công giáo sử dụng Nhà thờ thánh Phanxicô. Đây là nhà thờ còn hoạt động duy nhất ở Tripoli đến nay.

Với cuộc cách mạng năm 2011, nhiều tu sĩ và tất cả các tu hội nữ, ngoại trừ Hội Thừa sai Bác ái, đã rời bỏ đất nước. Hiện nay, sự hiện diện của Giáo hội tại Tripoli gồm có sáu nữ tu, Đức Đại diện Tông tòa George Bugeja OFM và anh Magdy Helmy OFM người Ai Cập. Có hai anh em đang phục vụ tại Benghazi: Đức Giám quản Tông tòa Sandro Overend Rigillo OFM và anh Piotr Borkowski OFM đến từ Ba Lan.

Những năm vừa qua không hề dễ dàng do nhiều cuộc xung đột và bất ổn khác nhau, trong đó có tình trạng người di cư và người tị nạn. Tình hình hiện đang được cải thiện với cuộc bầu cử sắp tới vào ngày 24 tháng 12 năm 2021. Các đại sứ quán, cũng như công nhân nước ngoài từ Ai Cập, Ý, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ và những nước khác, đang quay trở lại. Hiện nay, Giáo hội đang phục vụ cho các nhóm người Philippines, Nigeria, Nam Sudan, cùng với các cộng đồng nhỏ hơn khác đến từ Ấn Độ và Bờ Biển Ngà.

Cộng đoàn anh em Phan sinh ở Libya đang cần hai tu sĩ, một ở Tripoli và một ở Benghazi, để cộng tác phục vụ trong thời gian ít là một năm, cho các sứ vụ được giao phó cho Dòng. Khả năng về tiếng Anh là cần thiết vì đó là ngôn ngữ được sử dụng cho các cử hành phụng vụ. Bất cứ anh em nào quan tâm hoặc muốn có thêm thông tin, có thể liên hệ Văn phòng Truyền giáo và Phúc âm hóa của Trung ương Dòng bằng cách gửi email đến [email protected].

(Nguồn: https://ofm.org/it/blog/i-francescani-in-libia/)

Chia sẻ