Skip to content
Main Banner

Lễ Làm Phép Nhà Thờ Đăk Tăng

Administrator
2019-09-14 00:00 UTC+7 105

“Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”

Sau hai năm nhận nhiệm sở, Cộng đoàn Phan Sinh Thừa Sai Sa Thầy luôn ấp ủ trong lòng giấc mộng: ước gì nơi xa xôi hẻo lành này có một ngôi nhà thờ mọc lên để quy tụ mọi người đến với Chúa.

Không lời nào đẹp bằng hai chữ tạ ơn. Tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và toàn thể các thánh đã ra tay cứu giúp những con người lầm lạc xa Chúa. Sau hơn 10 tháng thi công, nhà thờ đã tạm hoàn tất (vì đúng vào mùa mưa bão).

Ngày 31/08/2019, nhà thờ đã được Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kontum làm phép. Hồng ân nối tiếp hồng ân. Giữa những đợt bão dồn dập, bão số 4 chưa qua thì bão số 5 đã đến, vậy mà, bầu trời trong xanh, nắng tươi rực rỡ. Mặc dầu vị trí của làng rất khó tìm, bắt đầu từ 7g00 sáng, mọi người cứ tuôn đến ngôi nhà thờ lũ lượt, ước tính hơn hai ngàn người tham dự. Các cha đồng tế đông đảo, khoảng 35 vị, nếu nhiều hơn chắc cung thánh sẽ không đủ chỗ. Anh em Phan Sinh phục vụ trên vùng truyền giáo Tây Nguyên có mặt đầy đủ, Tỉnh Dòng cũng có nhiều anh em đến tham dự: Anh Hải Minh (đại diện anh GT), anh Huân, anh Thiên, anh Thanh, Anh Huyền và anh Lộc (Lào) … thật là, “ngọt ngào tốt đẹp lắm thay...”

Đúng 9g00, Đức Giám Mục cùng với đoàn đồng tế sắp thành hai hàng rước từ phòng thánh ra trước tiền sảnh, trong khi ca đoàn Giáo xứ (gần 100 ca viên của các làng) hùng hồn vang lên niềm vui của thánh vịnh 122, bằng tiếng Ba-na (dịch ra từ tiếng La-tinh). Lòng mọi người tham dự cũng rôn ràng theo.

Thánh lễ kết thúc trong trang nghiêm và sốt sắng. Điều này hiện rõ trên khuôn mặt của từng người hiện diện.

Quả thật, ngôi nhà thờ rất cần thiết nhưng xây dựng tâm hồn của làng Đăk Tăng, sắc tộc Rơ-ngao này lại còn quan trọng hơn. Gần 20 năm qua, nhiều người trong làng đã bỏ đạo để thực hành một việc đạo đức tự họ đặt ra, từ biến cố Đức Mẹ Hiện ra với một người phụ nữ trong làng năm 1998. Băn khoăn lớn nhất của Cộng đoàn là làm sao ngôi nhà thờ này có thể quy tụ hết mọi người dân trong làng trở về với đức tin tinh tuyền. Cuối thánh lễ, một người đại diện cám ơn Đức Cha, Tỉnh Dòng, Quý Cha đồng tế, Quý ân nhân, các nhóm thợ, và thật đặc biệt, làng đã công khai nhận ra những thiếu sót bấy nhiêu năm qua, đã rời bỏ Giáo Hội. Làng xin hứa: từ nay sẽ quyết tâm sống đức tin và làm chứng cho niềm tin bằng chính đời sống đạo đức và yêu thương mà Chúa Giêsu đã dạy.

Sau thánh lễ, mọi người tham dự đều ở lại để cùng dùng bữa trưa nhẹ nhưng cũng đủ lấp đầy dạ dày.

Một lần nữa, cộng đoàn chúng con xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Quý Ân Nhân gần xa đã bỏ của giúp công để chúng con có được ngôi thánh đường này. Xin Quý thân hữu tiếp tục cầu nguyện và tiếp sức cho chúng con trong sứ vụ Thừa Sai: “đem Chúa đến cho các buôn làng”.

Vinh Sơn Nguyễn Thành Trung

Chia sẻ