Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các tín hữu Công giáo cử hành tuần lễ “Laudato si”

2020-03-16 403 Thảo luận

Để cử hành đệ ngũ chu niên Thông điệp “Laudato si”, Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi các cộng đồng Công giáo tham dự tuần lễ “Laudato si”, từ ngày 16 đến ngày 14 tháng 05, 2020.

Chương trình kéo dài một tuần này trùng hợp với kỷ niệm 5 năm ngày ký Thông điệp “Laudato si,” và tìm cách làm cho một tỷ ba người công giáo trên thế giới tham gia vào các hoạt động đầy hoài bảo nhằm để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Với khoảng chừng một phần sáu dân số trên thế giới, được tổ chức trong hơn 220,000 giáo xứ khắp hoàn cầu, Giáo hội Công giáo đóng một vai trò độc nhất và sống động trong việc xử lý khủng hoảng môi trường.

Trong cuốn băng video của ngài, Đức Giáo hoàng Phanxicô suy tư trên việc bảo vệ môi trường như một đề tài cốt lõi của triều đại giáo hoàng của ngài, và khuyến khích các tín hữu tham gia vào tuần lễ “Laudato si”:

“Chúng ta muốn để lại cho những người sẽ đến sau chúng ta, cho các con cái đang lớn lên của chúng ta loại thế giới nào? Được thúc đẩy bởi câu hỏi này, tôi muốn mời gọi anh chị em tham gia tuần lễ “Laudato si”, từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 05, 2020. Đây là một cuộc vận động toàn cầu nhân dịp kỷ niệm lần thứ năm Thông điệp “Laudato si” về sự bảo vệ ngôi nhà chung. Tôi lập lại lời kêu gọi khẩn thiết của tôi trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng môi sinh; tiếng kêu của Mẹ Đất và tiếng kêu của người nghèo không thể tiếp tục. Hãy chăm sóc thụ tạo, một quà tặng của Thiên Chúa tạo thành tốt lành. Hãy cùng nhau cử hành tuần lễ “Laudato si”. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.”

Thông điệp “Laudato si” của Đức Giáo hoàng Phanxicô dẫn đến lời cầu nguyện và hành động nhằm bảo vệ môi trường trong hàng ngàn cộng đồng công giáo và tạo nên một lực đẩy mới cho phong trào bảo vệ tạo thành. Tuy nhiên, phân tích khoa học cho thấy tốc độ thay đổi khí hậu và tình trạng tuyệt chủng hàng loạt tiếp tục gia tăng. Để đối phó với thách đố này, cần nhiều nỗ lực dấn thân hơn nữa.

Trong bối cảnh này, Đức Giáo hoàng Phanxicô và Ủy ban phát triển con người toàn vẹn của Vatican cổ võ các cộng đồng Công giáo suy nghĩ trên các hành động của họ để cập nhật và rồi lấy bước kế tiếp. Nhiều hoạt động đầy tham vọng khác nhau giữa cộng đồng này qua cộng đồng khác; có thể tìm thấy một hướng dẫn cho các hoạt động có hiệu năng nhất ở trang mạng của tuần lễ “Laudato si.” 

Lần kỷ niệm “Laudato si” này trùng với các biến cố môi sinh đầy ý nghĩa được diễn ra trong năm nay. Trong tháng 11, tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc về thay đổi khí hậu lần thứ 26, nhiều quốc gia sẽ công bố các kế hoạch của họ nhằm đáp ứng với những mục tiêu của bản thỏa thuận khí hậu Paris. Hội nghị của Liên Hiệp Quốc về đa dạng sự sống, trong đó thế giới sẽ có cơ may đề ra những mục tiêu trong việc bảo vệ tạo thành, sẽ diễn ra trong tháng 10.

Như một thành phần đứng đầu trong sáng kiến này, JPIC-OFM dấn thân sâu đậm vào việc thực hiện tầm nhìn của “Laudato si”: “Như những cá nhân, cộng đoàn và như một Hội Dòng quốc tế, chúng tôi cảm thấy bị thánh đố cách mãnh liệt trong việc lựa chọn một hướng đi rõ ràng và căn bản theo hướng của những cách sống được nói đến trong “Laudato si”. Chúng tôi được mời gọi lựa chọn cách triệt để nhằm sống cách trung thực đoàn sủng của chúng tôi và tiến bước trên con đường hoán cải môi sinh để là một tia sáng của niềm hy vọng môi sinh,” anh Jaime Campos, OFM, Thư ký Văn phỏng JPIC của Trung Ương Dòng, nói như thế khi quy chiếu về cuộc họp của Thượng Hội đồng Dòng lần vừa qua.

Tuần lễ “Laudato si” được bảo trợ bởi Ủy ban phát triển con người toàn vẹn. 

Loading...