Thánh Lễ Tiên Khấn Ở La Verna

2021-09-22 898 Thảo luận

Vào thứ Bảy ngày 4-9-2021, anh Tổng Phục vụ Massimo Fusarelli đã chủ sự Thánh lễ tiên khấn cho các tập sinh tại Đền thánh La Verna: Bốn tập sinh của Tỉnh dòng Toscana, hai tập sinh của Tỉnh dòng Lazio-Abruzzo và tám tập sinh từ Hạt dòng Thánh địa.

Trong bài giảng trích theo các bản văn Kinh thánh Cl 1,21-23 và Lc 6,1-5, anh Tổng Phục vụ đã nhắn nhủ:

Trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại “trước” và “sau”: trước một sự kiện, một lựa chọn, một đoạn đường và sau đó, ít nhiều có khoảng cách. Thông thường, điều này tạo ra sự lo lắng do chờ đợi hoặc thất vọng, gây tiêu tốn nhiều năng lượng và đôi khi là mệt mỏi. Một ví dụ cho tất cả mọi người: trước và sau Covid, với mọi thứ chúng ta biết đã thay đổi và sẽ thay đổi.

Đối với anh em, là những tập sinh cũng vậy, đã có những điều đến trước ngày này và những điều sẽ bắt đầu từ hôm nay. Mỗi người trong anh em đều biết những gì “trước” đây đã đưa anh em đến ngày này, và tôi hy vọng rằng trong năm nay anh em có thể nhìn “trước” đời mình bằng nhãn quan mới để chào đón những gì đến “sau” này theo một tinh thần mới. Tôi hy vọng và cầu nguyện cho khoảnh khắc này sẽ được đánh dấu bằng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, Đấng tạo ra điều tuyệt mỹ mới lạ và dễ lan tỏa, một niềm vui để chia sẻ: chúng ta hãy để cho mình thấm đượm sự lan tỏa này!

Thánh Phaolô giới thiệu cho chúng ta một thời – “trước đây” - và sau, là “bây giờ”: “trước đây” tâm trí các tín hữu ở Côlôsê bị chất đầy nhiều thứ, không nhận biết Thiên Chúa. “Bây giờ” nhờ sự chết và phục sinh của Đức Kitô, Thiên Chúa đã cho họ trở nên thánh thiện tinh tuyền.

Anh em đã ở La Verna này một năm, tiếp xúc với thánh Phanxicô, người đã biết tình trạng tội lỗi khi “trước” của mình và “sau” cuộc gặp gỡ với người phung cùi: “trước”-yêu mến bản thân, “sau”-yêu mến người phung. Ngài đã biết những mệt mỏi “trước” của mình với huynh đệ đoàn Dòng, nhưng “sau” linh kiến với Người Yêu Dấu tại La Verna này, tình yêu Thập giá đã in sâu trên thân xác ngài. 

Anh em tập sinh thân mến, chỉ chút nữa thôi là anh em sẽ tuyên khấn: Tôi cầu chúc anh em hết lòng và hết sức mình để thực sự say mê ánh mắt mà Chúa Kitô đang nhìn anh em hôm nay và đang lôi kéo anh em đến với Ngài. Không phải để mong muốn bất cứ điều gì khác dưới bầu trời này, nhưng để sở hữu tình yêu Thiên Chúa mà thôi, để anh em ra đi trong yêu thương và phục vụ với lòng khiêm nhường.

Mến chúc anh em tiếp tục tiến bước trong niềm vui tình yêu không bao giờ thất vọng. Amen.

(Nguồn: https://ofm.org/it/blog/le-professioni-dei-novizi/)

Loading...