Skip to content
Main Banner

Phòng trưng bày của một anh em Phan sinh trong Bảo tàng Vaticanô

Administrator
2021-03-03 00:00 UTC+7 31

Mặc dù Bảo tàng Vaticanô đã đóng cửa ít nhất ba tháng trong đợt phong tỏa vừa qua, nhưng công việc bên trong vẫn tiếp tục, bao gồm việc lắp đặt tác phẩm nổi tiếng của một tu sĩ Phan sinh. Đó là bức tranh tấm (panel) mang tên "Golgotha" của anh Sidival Fila OFM, người gốc Brazil nhưng đã sống ở Ý hơn 25 năm.

Sidival là thành viên của huynh đệ đoàn St. Bonaventura, trên đồi Palatino ở Roma, nhập Dòng ở Ý và thụ phong linh mục năm 1999. Anh là một nghệ sĩ nổi tiếng nhờ những tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất trên chất liệu vải và những vật liệu khác, điêu luyện với nhiều kỹ thuật may, kể cả trên vải tái chế và những chất liệu khác. Anh là tu sĩ đầu tiên từng trưng bày tác phẩm tại triển lãm Venice Biennale danh giá. Tác phẩm của anh tại Biennale hiện đã trở thành một phần của Bộ sưu tập nghệ thuật đương đại ở Bảo tàng Vatican.

Bảo tàng Vaticanô đã chọn một địa điểm tuyệt vời cho tác phẩm "Golgotha" – “Sảnh các vị thánh” trong “Phòng Borgia”, với những bức bích họa vượt thời gian của nghệ sĩ Ý lừng danh Pinturuchio thế kỷ 15. Sự tương phản về màu sắc, ý tưởng và cấu trúc là những chi tiết đáng chú ý và có sức gợi mở cao. Sidival giải thích: "Tôi đã đặt tượng Chúa chịu nạn cổ kính vào trong một tác phẩm cực lớn, để lôi kéo mọi sự chú ý đổ dồn vào cây thánh giá bị treo này. Chúa Kitô là đối tượng được mô tả chân thực, phần còn lại là trừu tượng. Ngay cả hai tên trộm cũng được trình bày một cách trừu tượng. Trên thực tế, tác phẩm không diễn tả cuộc thương khó mà là một vở kịch về cuộc thương khó thông qua việc sử dụng các mẫu vật liên quan đến những ngày cuối cùng đầm đìa thánh huyết của cuộc đời Chúa Kitô, chẳng hạn như đinh và móng ngựa. Mặt khác, có những yếu tố phụ được thêm vào, như hoa lá, như thể đây là hoa trái của cuộc khổ nạn của Chúa Kitô ".

"Tác phẩm sắp đặt 'Golgotha' của tôi bao gồm tám thành tố, nhưng chỉ có một trong số đó là điêu khắc tạo hình Thánh giá. Bảy yếu tố còn lại mở ra cánh cửa tâm linh và siêu việt, nhưng chúng không liên kết trực tiếp đến một tôn giáo cụ thể nào. Chúng chỉ muốn ngỏ lời với mọi niềm tin và mọi trái tim của con người".

Xin gửi lời chúc mừng với tràn đầy tình huynh đệ đến anh Sidival! Sự công nhận và vinh dự đặc biệt này là một nguồn tự hào vô cùng to lớn! Đây chắc chắn còn là một dấu hiệu của niềm hy vọng và niềm tin tưởng rằng, chiều sâu và vẻ đẹp của đức tin Kitô giáo có thể thực sự được truyền đạt cho thế giới ngày nay bằng những thuật ngữ hiện đại, để nhân loại nhận ra tình yêu nồng nàn mà Thiên Chúa dành cho họ.

Xem web của Sidival (bằng 5 thứ tiếng): www.sidivalfila.it

(Nguồn: https://ofm.org/it/blog/lo-spazio-di-un-frate-francescano-ai-musei-vaticani/)

Chia sẻ