Skip to content
Main Banner

75 Năm Hiện Diện Phan Sinh Tại Papua New Guinea

Administrator
2022-12-18 00:00 UTC+7 263

Năm 1944, Tỉnh dòng OFM Chúa Thánh Thần của Úc quyết định gửi các anh em đi truyền giáo ở nước ngoài.

Ngày 6 tháng 11 năm 1946, một nhóm sáu anh em lên tàu rời Sydney đến quận Sepik của Papua New Guinea. Đến Brisbane, thêm một anh em nhập đoàn, con số tăng lên 7. 

Sự chuẩn bị của các anh em cho dự án là tối thiểu: Một khóa học về y học nhiệt đới, một cuộc tĩnh tâm năm. Theo anh James O'Meara: Chúng tôi không có nhiều hành trang cá nhân, nhưng với 700 năm kinh nghiệm của Dòng truyền giáo lớn nhất của Giáo hội, chúng tôi đã đến đây để tham gia vào việc khôi phục các Miền Truyền giáo. Chúng tôi không có tham vọng nào khác ngoài việc đưa mọi linh hồn vào trái tim yêu thương của Chúa Kitô.

Có những trở ngại khách quan và chủ quan tại Sepik. Anh em Phan sinh chúng tôi lên đường đến Aitape vào tháng 5 năm 1947.

Khó khăn bao giờ cũng chờ đợi bước chân thừa sai. Chúng tôi phải đối mặt với sự chia cắt địa lý giữa các làng, tập quán đa thê của địa phương, bệnh tật và tỷ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh…, rồi cách hành xử của các nhà truyền giáo Tin lành, nguy hiểm nhất là bệnh sốt rét và kiết lỵ, khiến một vài anh em phải hồi hương. Tuy nhiên, trong những tháng đầu tiên của sứ vụ, chúng tôi đã làm việc cật lực để xây dựng nhà ở, nhà thờ, trường học và một phòng khám bệnh. 

Năm 1952, một nhóm tu sĩ Phan sinh Italia bị trục xuất khỏi Trung Quốc đã đến. Tổng cộng chúng tôi có 12 anh em OFM và 7 nữ tu Phan sinh. Cũng năm này, miền truyền giáo Phan sinh đã giành được quyền tự trị từ Hạt Đại diện Tông tòa Lời Chúa ở miền Trung New Guinea với việc nâng cấp thành một Hạt phủ doãn, hiện được gọi là Hạt phủ doãn tông tòa Aitape. Anh Phụ trách Ignatius Doggett đã vận động mạnh mẽ từ năm 1947. Năm 1956, chính anh Doggett trở thành Giám mục của Aitape, mặc dù đã xin một người có kinh nghiệm hơn để tiếp quản Hạt phủ doãn tông tòa mới.

Phục vụ và chữa trị cho bệnh nhân phong cùi là đóng góp ý nghĩa nhất của chúng tôi. Tuy không ai trong số anh em chúng tôi có kiến thức y khoa về bệnh phong, nhưng Chúa quan phòng đã trợ giúp. Năm 1952 một nhóm năm anh em người Italia, bị trục xuất khỏi Trung Quốc, đã đến Aitape. Hai trong số họ từng làm việc trong một trại cùi ở Trung Quốc và giờ đây trở nên phúc lành cho Aitape. Chúng tôi bắt tay vào xây dựng những ngôi nhà bản địa cho người phong cùi.

“Tỉnh dòng và miền truyền giáo của chúng tôi ở New Guinea đã giúp chữa trị và cuối cùng là xóa bỏ lời nguyền ngàn đời của căn bệnh nan y này. Từ mức cao nhất là 500 đến 600 bệnh nhân ở các trại phong của chúng tôi tại Aitape, giờ đây chỉ còn 23.” (Cha Ignazio D.)

Ngày nay, cộng đoàn OFM ở đây có 24 anh em (8 linh mục), gồm 22 anh em Papua New Guinea, và chỉ có hai người là thừa sai từ Italia và Ba Lan. Cuộc sống nghèo khó và giản dị của họ vẫn đang thu hút nhiều người trẻ trải nghiệm đời sống Phan sinh do thánh Phanxicô Assisiô khởi xướng vào thế kỷ 13.

Sống giữa mọi người là thương hiệu của chúng tôi trong các Giáo phận Aitape, Kimbe, Port Moresby và Vanimo. Trở thành anh em với người khác là sứ mệnh của chúng tôi, đem bình an đến nơi có bất hòa, tôn trọng và thúc đẩy việc chăm sóc mọi thụ tạo. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các Giám mục địa phương và người dân thông qua công việc mục vụ, giúp đỡ người nghèo, lao động chân tay và cầu nguyện, cốt lõi của ơn gọi chúng tôi.

Fr. Gianni Gattei ofm

(Nguồn: https://ofm.org/75-anni-di-presenza-francescana-in-papua-new-guinea.html)

Chia sẻ