Skip to content
Main Banner

Sống Lại Cuộc Gặp Gỡ Giữa Thánh Phanxicô Và Quốc Vương Hồi Giáo Tại Đại Giáo Đường Hồi Giáo Ở Rôma

Administrator
2022-07-10 00:00 UTC+7 219

Các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo cùng nhau chia sẻ khoảnh khắc huynh đệ: Đây là tinh thần đã truyền cảm hứng cho sự kiện vào ngày 27 tháng 6 tại Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất của Rôma, mang tên “Những cây chà là của Đức Maria. Hồi tưởng lại cuộc gặp gỡ của thánh Phanxicô với quốc vương Hồi giáo Malek al-Kamel”. Cuộc gặp gỡ, có anh Tổng Phục vụ tham dự, được tổ chức bởi Đại Giáo đường Hồi giáo của Rôma và Đại học Giáo hoàng Antonianum thông qua Học viện Giáo hoàng Thánh Mẫu Quốc tế.

Anh TPV Massimo Fusarelli cho biết: “Sự kiện này là một phần của chuỗi các cuộc gặp gỡ làm sâu sắc thêm cuộc đối thoại giữa anh em Phan sinh chúng tôi, với tư cách là những Kitô hữu, và thế giới Hồi giáo, đặc biệt là ở Rôma”.

Anh TPV giải thích tiêu đề của ngày này: “Những cây chà là của Đức Maria”, gợi lại một truyền thống Hồi giáo được tìm thấy trong kinh Koran và cũng được tìm thấy trong Ngụy thư Giacôbê (Proto-gospel of James): “Trên đường trốn sang Ai Cập, Đức Maria, dưới bóng một cây cọ, nhìn thấy một cây chà là và cây cọ uốn cong về phía mình, sự kiện kỳ diệu này nhắc lại ơn quan phòng mà Chúa dành cho Đức Maria và sự chăm sóc mà Đức Maria dành cho đứa con thơ bé của mình là Giêsu”.

Buổi chiều của ngày huynh đệ mở đầu bằng cuộc tham quan Đại Giáo đường Hồi giáo, nơi các tham dự viên được Imam Nader Akkad của nhà thờ Hồi giáo đón tiếp. Sau đó, một hội thảo được tổ chức ở căn phòng liền kề, nơi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo gặp gỡ và trao đối với nhau, đặc biệt nhắc lại cuộc gặp gỡ năm 1219 giữa thánh Phanxicô và quốc vương Hồi giáo Malek al-Kamel.

Các diễn giả gồm có: Abdellah Redouane, Tổng thư ký Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Italia - Đại Giáo đường Hồi giáo Rôma; Stefano Cecchin, Giám đốc Học viện Giáo hoàng Thánh Mẫu Quốc tế và Chủ tịch Ủy ban Thánh Mẫu Kitô giáo-Hồi giáo - CMMC; Nader Akkad, Imam của Đại Giáo đường Hồi giáo và đồng Chủ tịch-Sáng lập viên CMMC; Agustin Hernandez, Hiệu trưởng Đại học Giáo hoàng Antonianum-PUA; Layla Mustapha Ammar, Chuyên viên Hồi giáo Liban và CMMC; Giuseppe Buffon, Trưởng Khoa Thần học của PUA; Rosanna Maryam Sirignano, Giảng viên Ngôn ngữ Ả Rập và Nghiên cứu Hồi giáo, CMMC; Daniela del Gaudio, Giảng viên tại Seraphicum và Ủy viên Hội đồng PAMI; Francesco Zecca, Giám đốc Dự án Oikos và Điều phối viên JPIC của anh em OFM Italia và Albania - CMMC. Buổi gặp gỡ diễn ra trong bầu khí lắng nghe và chia sẻ huynh đệ, kết thúc vui vẻ bên những đĩa mức chà là và những ly cà phê.

(Nguồn: https://ofm.org/blog/reliving-the-encounter-between-st-francis-and-the-sultan-in-the-great-mosque-of-rome/)

Chia sẻ