Skip to content
Main Banner

TIA HY VỌNG CHO SỰ HIỆN DIỆN PHAN SINH TẠI PAPUA NEW GUINEA

Administrator
2023-11-25 00:00 UTC+7 405

Ngày 28 tháng 11 năm 2022, chúng tôi đã xuất bản một văn kiện: 75 năm sự hiện diện của dòng Phanxicô ở Papua New Guinea. Nó gợi nhớ, trong sự tán dương, những hoa trái mà các nhà truyền giáo tiên phong của chúng ta đã gieo trồng ở vùng đất này. Nhưng sau một hành trình dài với nhiều khó khăn và thách đố, hạt dòng bị giải thể vào ngày 13 tháng 4 năm 2019, trở thành một cộng đoàn trực thuộc anh Tổng Phục Vụ.

Hiện nay, đối mặt với một suy thoái nghiêm trọng, nó tiếp tục gặp khó khăn trong khâu quản lý,  chương trình đào tạo của riêng mình cũng như việc duy trì khả năng tài chính của mình. Trong thời gian đầy thử thách này, Trung ương Dòng  hiện tại đang dùng mọi biện pháp để giúp đỡ. Tổng Phục vụ đã yêu cầu Hội nghị Phan sinh tại Châu Á và Châu Đại Dương (FCAO) bổ sung thêm các nhà truyền giáo để hỗ trợ các anh em địa phương khi họ gặp khó khăn trong việc quyết tâm sống theo đặc sủng Phan sinh dưới bối cảnh  văn hoá Melanesian.

Từ 24/10 đến 3/11, anh Dennis Tayo, linh hoạt viên Truyền giáo, đã được cử đến Port Moresby (thủ đô của Puapua New Guinea) để tổ chức một tu nghị quan trọng nhằm hoàn thiện Kế hoạch hỗ trợ “Tổng thể” cho anh em tại đây. Tu nghị có sự tham gia của 14 anh em: hai nhà truyền giáo mới đến từ Việt Nam, hai anh em đến từ hai Tỉnh dòng của Philippines được giao nhiệm vụ hỗ trợ việc đào tạo, và các anh em đại diện cộng đoàn địa phương từ các cộng đồng khác nhau do anh Chủ tịch đứng đầu. Một anhtruyền giáo người Pakistan, do vấn đề về thị thực, đã không thể đến được.

Các anh em cùng bàn thảo các câu trả lời được đúc kết trong Tu nghị thành lập, từ 1-7/5/2023, để đánh giá tình trạng của Foundation bằng cách trả lời các câu hỏi: “Hiện tại chúng ta đang ở đâu, tại sao chúng ta ở đây và chúng ta muốn đi đâu?”. Và câu hỏi cuối cùng: “Làm thế nào chúng ta đến được đó?”.

Để giải quyết các vấn đề ưu tiên về quản lý, đào tạo và tài chính, các anh em đặt ra sách lược cho  các mục tiêu và các hoạt động liên quan được lên kế hoạch, xác định các chỉ số thành công và giao nhiệm vụ cho những người thực hiện từng hoạt động để đạt được các mục tiêu đã định trước.

Một khuôn mẫu của “Chu trình Lập kế hoạch – Thực hiện – Giám sát – Đánh giá (PIME)” sẽ được sử dụng để thực hiện kế hoạch đã được phê duyệt. Linh hoạt viên Truyền giáo được giao nhiệm vụ “theo dõi việc thực hiện kế hoạch này, phối hợp với Chủ tịch Foundation và các anh em còn lại có liên quan, trong thời gian đã ấn định”.

Theo đó, một quyết định dứt khoát về việc tiếp tục sự hiện diện của chúng  ta tại PNG sẽ được đưa ra ngay trước Tổng Tu nghị tiếp theo. Đón nhận những điều không chắc chắn trong tương lai, các anh em vẫn rất phấn khởi và hy vọng vào những hướng đi đã đặt ra trong lần tu nghị này. Anh em được gia tăng thêm niềm hy vọng khi tham dự lời tuyên khấn trọng thể và đầy nhiệt huyết của hai anh em bản địa, sau một thời gian dài họ đã chờ đợi.

Niềm hy vọng tiếp tục hiện diện ở PNG được củng cố nhiều hơn dựa trên sự phản ánh tích cực của Hội đồng Giám mục Công giáo Papua New Guinea và Quần đảo Solomon trong Hội nghị thường niên (27/4/2023): về nhu cầu và sự phù hợp của các tu sĩ Phanxicô khi họ hiện diện với chúng ta, ở PNG; anh em được sự hỗ trợ sẵn sàng của gia đình Phan sinh và tín hữu địa phương. Và dựa trên cam kết của Trung ương Dòng và FCAO trong việc hỗ trợ các anh em tại đây, vì họ mong muốn có một sự hiện diện mới và tiếp tục tạo ra sự khác biệt cho giáo hội địa phương ở khu vực Châu Đại Dương này.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các Tỉnh dòng, đặc biệt là ở Châu Á và Châu Đại Dương, gởi thêm nhiều nhà truyền giáo đến PNG. Tất cả chúng ta đều cùng tham gia vào sứ mệnh này. Một mình chúng tôi chỉ có thể làm được rất ít. Nhưng cùng với rất nhiều hy vọng, chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt lớn!

Chuyển ngữ: Anh Phêrô Lê Hoàng Thế Minh

Chia sẻ