Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Thư Anh Tổng Phục vụ

Administrator
2021-03-15 00:00 UTC+7 117

Các Anh em thân  mến của tôi

Xin Chúa ban bình an cho Anh em

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2021, thế giới sẽ đánh dấu một năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Sars2-COVID-19 là một đại dịch toàn cầu. Vào ngày đó, đã có 118.000 trường hợp lây nhiễm và 4.291 trường hợp tử vong đã được xác minh do COVID-19, với 114 quốc gia báo cáo sự hiện diện của vi rút. Tính đến ngày 26 tháng 2 năm 2021, đã có gần 112.000.000 ca nhiễm được xác nhận và gần 2.500.000 ca tử vong do COVID-19, với 192 quốc gia hiện đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch. Có một điều rõ ràng, đó là tác động không cân xứng mà COVID-19 gây ra cho các anh chị em nghèo của chúng ta và đối với các quốc gia nghèo trên thế giới.

Tôi không nghĩ là quá đáng khi nói rằng tất cả mọi người trong Hội Dòng chúng ta đều biết ai đó đã bị nhiễm bệnh, và có lẽ ai đó đã chết. Rất khó để xác minh chính xác có bao nhiêu anh em yêu quý của chúng ta đã chết do biến chứng của COVID-19, nhưng con số rất đáng kể. Các huynh đệ đoàn đã được kiểm dịch. Cá nhân anh em đã bị cách ly trong bệnh viện hoặc trong các bệnh xá của Tỉnh dòng hoặc Hạt dòng hoặc trong các cơ sở chăm sóc khác. Các thành viên trong gia đình đã bị nhiễm bệnh và, đáng buồn thay, một số người đã chết. Một số lượng đáng kể 'những người sống sót' sau COVID-19 đang báo cáo những ảnh hưởng lâu dài, bao gồm kiệt sức, khó thở, bất thường về tim và những khó khăn khác mà họ hiện đang được chăm sóc y tế. Người ta thậm chí không thể bắt đầu hiểu được tác động tâm lý - xã hội của đại dịch do sợ bị lây lan, cô lập xã hội và việc gây ra các tình trạng sức khỏe tâm thần lâu dài khác. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến những người chúng ta không biết; chúng cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Đại dịch COVID-19 đang viết lại lịch sử của thế giới, và quan trọng hơn, lịch sử của cuộc đời của mỗi người chúng ta, cuộc đời của Hội Dòng và của Giáo hội. Chúng ta không biết được toàn bộ sự thiệt hại tài sản có thể đến do hậu quả của đại dịch, nhưng chúng ta đã cảm nhận được những thách thức ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, các tổ chức của chúng ta và sự hiện diện truyền giáo của chúng ta trong thế giới ngày nay. Tôi xin mỗi người trong anh em dành đủ thời gian để suy ngẫm về tác động của đại dịch đối với cuộc sống của mình, đối với những anh em khác trong huynh đệ đoàn, đối với công việc mục vụ và truyền giáo của anh em, và đối với cuộc sống của những người mà chúng ta đã được kêu gọi để phục vụ.

Sắp đến ngày 11 tháng 3 năm 2021, năm đầu tiên kể từ khi đại dịch Sars2-COVID-19 được chính thức tuyên bố, tôi mời tất cả các anh em, những người anh em thân yêu của tôi, tham gia với toàn Hội Dòng dành thời gian cho cầu nguyện, ăn chay, và bố thí. Ba 'phương pháp' này được ưu tiên trong Sách Thánh và tạo cơ hội cho những ai sử dụng chúng để đi vào tinh thần hoán cải tâm trí và hành động (x. Giô-ên 1: 14 tt.). Đính kèm lá thư này là hai lời cầu nguyện đã được soạn để đáp lại đại dịch. Đây là những lời nguyện cầu dâng lên Thiên Chúa, xin Người lắng nghe tiếng kêu cầu của dân Người và đến giúp đỡ chúng ta.

Điểm nhấn trong tinh thần chay tịnh do các Tiên tri (x. Is 58: 6-7) và Đức Giêsu đề xuất (x. Mt 6:16 18) chính là sự thay đổi căn bản con tim và tâm hồn. Nó cũng được liên kết với những hành động góp phần giải phóng dân của Chúa bằng cách hợp nhất những nỗ lực của chúng ta trong một hành động liên đới tuyệt vời, một điều rất cần thiết trong thế giới của chúng ta trước và sau đại dịch COVID. Đây là trọng tâm của thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Fratelli Tutti khi nói về sự cần thiết của toàn thế giới phải trải qua một cuộc hoán cải triệt để (Fratelli Tutti 32,55). Cuối cùng, tôi khuyên anh em nên dành thời gian để nói chuyện với nhau và về đại dịch đang bùng phát đã ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của anh em, đến sự tham gia của anh em với huynh đệ đoàn, đến sự tham gia truyền giáo và những thách thức khác mà anh em đang đối mặt. Sẽ rất là thích hợp nếu các huynh đệ đoàn địa phương có thể cùng nhau cử hành Bí tích Thánh Thể vào ngày cầu nguyện này. Khoảnh khắc đối thoại có thể diễn ra trong một Tu nghị cộng đoàn đặc biệt, hoặc trong thời gian dành cho bài giảng trong Bí tích Thánh Thể.

Xin cho chúng ta đoàn kết như một huynh đệ đoàn phổ quát vào dịp này, năm đầu tiên kể từ khi COVID được tuyên bố là một đại dịch. Chúng ta hãy kêu cầu Đức Maria, Mẹ của Hội dòng chúng ta, và tất cả các vị thánh của Dòng thay mặt chúng ta và nhân loại cầu bầu với Thiên Chúa. Cầu mong món quà của tình huynh đệ của chúng ta là nguồn hỗ trợ và động viên không ngừng khi chúng ta cùng nhau đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Xin cho chúng ta phản chiếu tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng luôn hiện diện với chúng ta, nhất là trong những lúc khó khăn nhất này, mời gọi chúng ta đứng dậy và ngẩng đầu lên, để thấy rằng chúng ta không hề đơn độc (x. Lc. 21:28 ).

Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những ai đang tiếp tục gánh chịu những hậu quả trực tiếp về thể chất của COVID 19. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho tất cả những ai đang bị ảnh hưởng về mặt xã hội, tâm linh và kinh tế. Và chúng ta hãy nhớ đến tất cả anh chị em của chúng ta, những người đã qua đời và hiện đang hưởng sự sống viên mãn trong vương quốc của Chúa.

Trong Chúa Kitô và thánh Phanxicô, 

Rôma ngày 01 tháng 03 năm 2021

 

Michael A. Perry

 

Lời cầu cho ngày 11 tháng 03 năm 2021 

Cầu nguyện I:

           Lạy Thiên Chúa toàn năng và vĩnh cửu, nơi nương tựa của chúng con trong mọi cơn nguy biến, là nơi chúng con quay hướng về khi gặp khổ đau; trong đức tin, chúng con cầu xin Người xót thương ban cho những ai đã qua đời sự bình an vĩnh cửu, ủi an những người đang than khóc, chữa lành các người tật bệnh, ban bình an cho người hấp hối, thêm sức mạnh cho các nhân viên y tế, sự khôn ngoan cho các nhà lãnh đạo của chúng con, và lòng can đảm để tiếp cận mọi người với tất cả tình yêu thương, để chúng con có thể cùng nhau tôn vinh danh thánh Chúa.

(Lời nguyện dâng lễ của Thánh lễ trong thời gian Đại dịch)

           Xin hãy tăng cường mối giây liên kết huynh đệ thiêng liêng của chúng con, để chúng con có thể làm chứng cho sự hiện diện và tình yêu chữa lành của Chúa, qua sự chăm sóc lẫn nhau của chúng con, và qua cách chúng con tiếp cận với những anh chị em đang gặp khó khăn nhất, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn đại dịch. Chúng con khấn xin lời chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ của Hội Dòng, thánh Phanxicô, thánh Clara, và tất cả các vị thánh thuộc Hội dòng chúng con. Chúng con cầu xin các ngài thay mặt chúng con chuyển lời nguyện cầu của chúng con lên cùng Thiên Chúa của lòng thương xót, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, Đấng hằng sống và hiển trị trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn thưở muôn đời. Amen

 

Cầu nguyện II: 

           Lạy Chúa Giêsu, Đấng đã hứa sẽ luôn ở mãi bên chúng con; khi tin tức làm chúng con choáng ngợp và nỗi sợ hãi lấn át chúng con, xin nói lại với chúng con những lời an ủi: "Bình an cho các con." Mặc dù chúng con không thể gần gũi với các người khác, xin hãy cho chúng con khả năng và lòng can đảm để yêu hết mình vì "tình yêu hoàn hảo đánh tan mọi sợ hãi." Xin hướng mắt nhìn đến các bác sĩ và y tá, các nhà nghiên cứu và những nhân viên an toàn. Xin hãy đến tiếp thêm sức mạnh cho những người đau yếu, dễ bị tổn thương và an ủi những ai đang đau buồn. Và khi đại dịch đã qua đi, và cuộc khủng hoảng đáng sợ này đã được giải quyết, xin hãy dạy chúng con biết chắc chắn hơn về Chúa như Người bạn thân yêu nhất và hy vọng duy nhất của chúng con. Người hằng sống và hiển trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, Một Chúa, cho đến muôn đời, Amen. (Phỏng theo 'Lời cầu nguyện trong thời đại đại dịch', Giáo phận Cork) (Đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, và một kinh Sáng danh).

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu cho chúng con.

 

Chia sẻ