Lá thư của Tổng Phục vụ gửi Hạt Dòng Morocco

2019-01-21 329 Thảo luận

Ngày 16 tháng Giêng, 2019

Anh Giám Hạt Manuel thân mến của tôi,

cùng tất cả các Anh em trong Hạt Dòng Morocco

Nguyện xin Bình an của Thiên Chúa xuống trên anh em!

Hôm nay chúng ta kỷ niệm 800 năm ngày các Thánh Tử đạo tại Marrakech, những vị Tử đạo đầu tiên của Dòng Anh em Hèn mọn.Lòng nhiệt thành nóng bỏng vì Phúc âm, và niềm hy vọng loan truyền Tin mừng của Đức Giêsu Kitô, tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với thế giới và đối với mỗi một người, là trung tâm của sứ mệnh được thực hiện bởi năm anh em này của Dòng. Chúng ta biết rằng cái chết của họ đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ gia nhập Dòng. Đứng đầu trong số này là Antôn thành Lisbon, sau này được gọi là Thánh Padua, người đã vào Dòng với cùng ước muốn cháy bỏng là sống Tin Mừng và ở giữa những người Hồi giáo và những người không tin để chia sẻ thông điệp của Chúa Giêsu Kitô. Chính lòng khao khát cháy bỏng này vì tình yêu Thiên Chúa và mọi người đã truyền cảm hứng và duy trì sự hiện diện truyền giáo của chúng ta ở Morocco trong suốt 800 năm qua.

Cơ hội này cũng khơi dậy cho chúng ta một lời kêu gọi nghiêm túc suy ngẫm về bản chất của việc truyền giáo và loan báo Tin Mừng trong ánh sáng của sự tự do tôn giáo đích thực và của tầm quan trọng của sự khiêm nhường, sẵn sàng lắng nghe và học hỏi từ những người khác thông qua đối thoại kiên nhẫn và lâu dài, và nhìn nhận họ, cách rất đặc biệt, các người láng giềng Hồi giáo của chúng ta (qc.Tổng Hiến chương 95, §3), thực sự là những người anh em và chị em của chúng ta. Một bước tiến xa hơn trong việc hiểu thêm hơn thế nào là sống giữa những người tin và “những người không tin” sẽ giúp chúng ta nghiên cứu và dung hợp cái nhìn của thánh Phanxicô vào trong sự tự do tôn giáo và các phương cách nhiệm mầu của Chúa, Đấng đang luôn mãi hoạt động giữa mọi dân tộc và trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống (qc. THC 93, § §1-2). Trong chương XVI của Luật không sắc chỉ, Người Anh chí ái của chúng ta cung cấp cho chúng ta một phương pháp để khởi xướng và tiếp tục sống Tin Mừng cách triệt để, và để chia sẻ kinh nghiệm thế nào là sống thắm thiết với Chúa và với những người khác:

“Còn các anh em ra đi (với người Hồi giáo), thì có thể sống giữa họ theo Thánh Khí bằng hai cách: Một là đừng tranh cãi hay chống báng, nhưng hãy “tuân phục mọi người vì Thiên Chúa (1Pr 2,13) và tuyên xưng mình là Kitô hữu. Hai là: khi thấy đẹp lòng Chúa, anh em hãy loan báo Lời Chúa…”

Những lời này đã được viết ra sau các sự kiện tử đạo mà chúng ta kỷ niệm ngày hôm nay. Chúng cung cấp cho chúng ta một định hướng cụ thể về cách chúng ta phải hành xử như thế nào với tư cách là những môn đệ truyền giáo của Chúa Giêsu Phục sinh. Còn hơn thế nữa, theo một nghĩa nào đó, chúng cũng dự đoán cách suy nghĩ của Giáo hội về bản chất của sự tự do tôn giáo mà sau này được tìm thấy trong Nostra aetate , đoạn 1, ở đó chúng ta đọc:

“Mọi dân tộc đều thuộc về một cộng đoàn, cùng chung một nguồn gốc, vì Thiên Chúa đã cho toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt địa cầu. Họ lại có cùng một mục đích tối hậu là Thiên Chúa, Ðấng vẫn hằng trải rộng sự quan phòng, chứng tích lòng nhân hậu và ý định cứu độ cho hết mọi người , cho đến khi những người được chọn hiệp nhất với nhau trong Thành Thánh, rạng ngời ánh vinh quang Thiên Chúa, nơi muôn dân bước đi trong ánh sáng Ngài.”

Hôm nay, chúng ta, những anh em hèn mọn, chúng ta tái cam kết giữ chặt ước muốn nóng bỏng của Phanxicô trong việc chia sẻ kinh nghiệm của ngài về tình yêu đối với Thiên Chúa và về lòng nhân từ đối với những người khác, một trải nghiệm đưa ngài đến chỗ đón nhận mọi người như những người anh em và chị em – con cái của Thiên Chúa và thành viên của một gia đình duy nhất của Người, được kêu mời đi theo con đường của sự thánh thiện, công lý, hòa bình và lòng tốt đối với mọi sinh vật.

Nguyện xin Thần Khí của Thiên Chúa, - Đấng bay lượn trên mặt nước vào lúc sáng tạo, Đấng cho xuất hiện các vị thánh Tiên tri, Đấng sai phái Người Con yêu quí của Người là Đức Giêsu vào trong thế gian để mọi người có thể chia sẻ phẩm giá và sự thánh thiện trong đó tất cả đã được hình thành và quy hướng về đó,-  dẫn dắt và hướng anh và tất cả các anh em của Dòng “tuân phục mọi người vì Thiên Chúa.”(Lksc 16). Cầu chúc anh sống trong sự khiêm nhường chân thực, xác tín vào sứ điệp cứu độ của Đức Giêsu Kitô và dấn thân cùng nhau bước đi trên con đường công lý và hòa bình. Cầu chúc lễ tưởng niệm Năm Vị Thánh Tử đạo của thành phố Marrakech này đem lại cho tất cả các anh em một dịp trong đó chúng ta có thể nói lên lời tạ ơn và tái cam kết đi theo dấu chân của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Với những lời cầu và chúc phúc tốt đẹp nhất cho tất cả các anh em trong ngày đặc biệt này, và trong sự nâng đỡ huynh đệ cho việc phục vụ Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô, tôi thân ái mến chào anh em.

 

Tu sĩ Michael A. Perry, OFM

Tổng Phục vụ và Tôi tớ

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...