Lá thư của Đức Giáo hoàng Phanxicô viết cho sự kiện “Kinh tế của Phanxicô” tại Asissi

2019-05-29 94 Thảo luận

Kính gởi các nhà kinh tế học và các doanh nhân trên toàn thế giới.

Các bạn thân mến,

Tôi viết để mời gọi các bạn tham dự vào một sáng kiến rất thiết thân với tôi. Một biến cố sẽ cho phép tôi gặp gỡ các bạn, nam và nữ, đang theo học khoa kinh tế và tìm thấy hứng thú trong một dạng kinh tế khác biệt: một dạng kinh tế đem lại sự sống chớ không cái chết, bao gồm[1] chớ không loại trừ, nhân đạo và không bất nhân, quan tâm đến môi trường và không phá hủy nó. Một sự kiện giúp chúng ta đến với nhau và cho phép chúng ta gặp gỡ nhau, và sau cùng đi vào trong một “giao kết” thay đổi nền kinh tế hôm nay và đem lại cho nền kinh tế ngày mai một linh hồn.

Chắc chắn là có một nhu cầu “làm sinh động lại” nền kinh tế! Và làm điều này ở đâu tốt hơn bằng ở Asissi[2] là nơi trong nhiều thế kỷ đã hùng hồn tượng trưng cho một tinh thần huynh đệ đại đồng? Thánh Gioan Phaolô II đã chọn Asissi như biểu tượng của một nền văn hóa hòa bình. Đối với tôi, đây cũng là một nơi thích hợp để truyền hứng cho một nền kinh tế mới. Nơi đây, Phanxicô đã trút bỏ mọi thứ trần tục để chọn Thiên Chúa như kim chỉ nam của đời ngài, trở nên nghèo với người nghèo, một người anh em cho tất cả mọi người. Quyết định chọn lựa sự nghèo khó của ngài cũng tạo nên một cái nhìn về kinh tế luôn hợp thời. Một tầm nhìn có thể đem lại hy vọng cho tương lai của chúng ta và lợi ích không chỉ cho những người nghèo nhất, nhưng còn cho toàn gia đình nhân loại của chúng ta. Một tầm nhìn cũng cần thiết cho số mệnh của toàn hành tinh, ngôi nhà chung của chúng ta, “Mẹ Đất của chúng ta,” nói theo ngôn ngữ của thánh Phanxicô trong “Bài ca Anh Mặt Trời” của ngài.

Trong Thông điệp “Laudato Si” của tôi, tôi đã nhấn mạnh rằng, ngày nay hơn bao giờ hết, mọi việc được liên kết với nhau cách sâu sắc và việc bảo toàn môi trường không thể tách rời khỏi sự bảo đảm công bằng cho người nghèo và sự tìm kiếm những câu trả lời cho các vấn đề cấu trúc của nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta cần sửa chữa những mô mẫu tăng trưởng không có khả năng bảo đảm sự tôn trọng môi trường, tính cởi mở với sự sống, sự quan tâm đến gia đình, đến sự bình đẳng xã hội, phẩm giá của các người lao động và các quyền lợi của những thế hệ tương lai. Song, buồn thay, ít người nghe tiếng mời gọi nhận biết tầm quan trọng của các vấn đề và, còn hơn thế nữa, không thể đặt mình trong một mô mẫu kinh tế mới, hoa trái của một nền văn hóa hiệp thông đặt nền tảng trên tình huynh đệ và sự bình đẳng.

Phanxicô Asissi là mẫu gương nổi bật về mối quan tâm đối với sinh thái toàn vẹn và dễ bị tổn thương. Tôi nghĩ đến các lời nói cho ngài, phát ra từ cây Thánh giá trong ngôi nhà nguyện nhỏ San Damiano: “Phanxicô, hãy đi sửa lại ngôi nhà của Ta, ngôi nhà mà như con thấy, đang hư hoại.” Việc sửa lại ngôi nhà này liên quan đến tất cả chúng ta. Nó liên quan đến Giáo hội, xã hội và con tim của mỗi một cá nhân. Và nó không ngừng liên quan đến môi trường ngày càng cấp bách đòi hỏi một nền kinh tế và một sự phát triển lành mạnh có thể chữa lành các vết thương của nó, cũng như bảo đảm cho chúng ta một tương lai thích đáng.

Xét nhu cầu cấp bách này, mỗi một người chúng ta được mời gọi suy nghĩ lại các ưu tiên tinh thần và luân lý của mình, làm chúng phù hợp hơn nữa với các giới luật của Thiên Chúa và những đòi hỏi của lợi ích chung. Tuy nhiên, tôi đặc biệt nghĩ đến việc mời các bạn, những người trẻ, bởi vì ước muốn của các bạn về một tương lai tốt đẹp và hạnh phúc hơn, làm các bạn bây giờ trở thành một dấu chỉ tiên tri, hướng về một nền kinh tế chú tâm đến con người và môi sinh.

Các bạn trẻ thân mến, tôi biết rằng các bạn có thể nghe trong con tim các bạn tiếng kêu đau thương hơn nữa của trái đất và của những người nghèo của nó đòi hỏi sự giúp đỡ và trách nhiệm, những người sẽ “đáp trả lại” và không ngoảnh mặt đi. Nếu các bạn nghe những gì con tim các bạn nói với các bạn, các bạn sẽ cảm nhận các bạn thuộc về một nền văn hóa mới và dũng cảm, các bạn sẽ không sợ phải đối mặt với các thử thách và hành động để xây dựng một xã hội mới. Đức Giêsu phục sinh là sức mạnh của chúng ta! Như tôi đã nói với các bạn tại Panama và viết trong Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Christus vivit: “Xin đừng trao cho các người khác vai trò chủ xướng sự thay đổi. Các bạn là những người nắm giữ tương lai! Qua các bạn, tương lai đi vào thế giới. Tôi cũng xin các bạn hãy là những người khởi xướng sự thay đổi này nữa…. hãy xây dựng tương lai, làm việc cho một thế giới tốt đẹp hơn.” (No. 174)

Các đại học, các công việc và những tổ chức của các bạn là những nơi nuôi dưỡng nguồn hy vọng sáng tạo nên những cách thức mới trong việc hiểu kinh tế và tiến bộ, trong việc đấu tranh chống lại văn hóa lãng phí, cho những người yếu thế có tiếng nói và đề ra những cách thức sống mới. Chỉ khi nào hệ thống kinh tế và xã hội của chúng ta không còn tạo nên, dù chỉ là một nạn nhân, một con người bị gạt bỏ ra bên lề xã hội, lúc đó, chúng ta mới có thể cử hành lễ hội của tình huynh đệ phổ quát.

Đó là lý do tại sao tôi muốn gặp các bạn tại Asissi: để chúng ta có thể cổ vũ nhau, qua một “giao kết” chung, một tiến trình thay đổi toàn cầu. Một tiến trình trong đó không chỉ có những tín hữu tham dự, nhưng còn có tất cả những người nam và người nữ thiện chí, vượt qua  những khác biệt về niềm tin và quốc gia, được gợi hứng bởi một lý tưởng chú tâm trên hết đến các người nghèo và những người bị loại trừ. Tôi mời gọi mỗi một người trong các bạn làm việc cho giao kết này, dấn thân cách cá nhân và theo nhóm để nuôi dưỡng giấc mơ về một chủ nghĩa nhân đạo mới đáp ứng lại không những các ước muốn của các người nam và người nữ, mà còn chương trình của Thiên Chúa nữa.

Tên của biến cố này – Kinh tế của Phanxicô - gợi lên cách rõ ràng Con người Thánh thiện của Asissi và Tin Mừng mà ngài đã sống cách hoàn toàn nhất quán, ở bình diện xã hội cũng như ở bình diện kinh tế. Thánh Phanxicô đề ra cho chúng ta một lý tưởng và theo một nghĩa nào đó, một chương trình. Đối với tôi, người đã lấy tên của ngài, thì ngài là một nguồn gợi hứng liên tục.

Với các bạn và qua các bạn, tôi sẽ mời gọi một vài nhà kinh tế và doanh nghiệp giỏi nhất của chúng ta, những người đã làm việc trên bình diện toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế nhất quán với các lý tưởng này. Tôi tin rằng họ sẽ đáp lời. Và trên hết, tôi tin vào các bạn, những người trẻ, là những người có khả năng ước mơ và được chuẩn bị để xây dựng, với sự trợ giúp của Thiên Chúa, một thế giới công bằng và đẹp hơn.

Cuộc gặp gỡ của chúng ta được dự trù vào ngày 26 đến ngày 28 tháng 03 năm 2020. Cùng với Giám mục của Asissi, - mà vị tiền nhiệm của ngài là Đức Cha Guido, 800 năm trước, đã đón tiếp chàng trai trẻ Phanxicô trong nhà ngài, khi chàng trai làm một cử chỉ tiên tri qua việc cởi bỏ bộ áo quần đang mặc, - tôi tin là chính tôi sẽ đón tiếp các bạn. Tôi chờ đợi các bạn và ngay bây giờ, tôi chào các bạn và ban phép lành cho các bạn. Xin các bạn đừng quên cầu nguyện cho tôi.

 

Từ Vatican, ngày 01/05/2019

Kinh nhớ thánh Giuse Thợ

Phanxicô

AH. dịch

[1] Đây là một nền kinh tế phục vụ con người, một nền kinh tế toàn vẹn của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Nó đề cao phẩm giá con người. (ND)

[2] “Kinh tế của Phanxicô” là một sự kiện học hỏi, gặp gỡ và nghiên cứu. Nó sẽ quy tụ lại các học giả trẻ và các doanh nghiệp của nền kinh tế hiện hữu, được Giáo hoàng Phanxicô triệu tập tai Asissi, từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 03, 2020.(ND)

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...