Tổng Tu nghị 2021: Ngày thứ 8

2021-07-12 549 Thảo luận

Buổi sáng thứ Bảy được dành cho việc suy nghĩ, xem xét cá nhân các tài liệu và nội dung các cuộc thảo luận trong tuần qua của Tổng Tu nghị, và làm việc trong những Ủy ban khác nhau của Tu nghị theo các lĩnh vực chuyên đề và ngôn ngữ. Người Điều hành Tu nghị, Anh Matteo Giuliani, đã xác định một số chủ đề nổi lên từ các cuộc thảo luận nhóm, ví như việc tái cấu trúc Dòng, giới trẻ, các vấn đề tài chính và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Vào buổi chiều, các Hội đồng Giám tỉnh đã họp để chuẩn bị việc bầu chọn vị Tổng Phục vụ mới, sẽ được tổ chức vào thứ Ba ngày 13/7. Tiếp theo đó là lần bỏ phiếu đầu tiên trong hai lần đầu phiếu thăm.

Trong lần suy niệm tại giờ kinh chiều, nhà thần học và tác giả của nhiều đầu sách, anh Daniel, đã nói về vị trí trung tâm của tình huynh đệ (fraternitas) đối với ơn gọi của chúng ta, mô tả nó như là 'trung tâm không thể thiếu của bản sắc Phan Sinh.' Anh giải thích rằng tình huynh đệ là món quà đặc biệt mà Dòng Phan Sinh di tặng cho Giáo hội và thế giới. Trong một thế giới phải đối mặt với những thách thức như chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa giáo sĩ, phân biệt đối xử, hận thù, lạm dụng tình dục và bạo lực, các anh em Phan Sinh có thể đưa ra một chứng từ tiên tri bằng cách trở thành ‘những cộng đoàn chiêm niệm đich thực trong truyền giáo.”

Anh Đanien cũng đề xuất rằng chúng ta có thể làm mới lại bản sắc Phan sinh của chúng ta bằng cách chấp nhận thách thức của một ‘hệ sinh thái huynh đệ toàn diện’, nhìn nhận mối liên kết cơ bản và sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta như anh em với nhau và với tất cả tạo thành. Anh cũng thách thức các thành viên của Tổng Tu nghị công nhận thời gian hôm nay là “thời điểm của các anh em Phan Sinh” (Franciscan moment) và trở thành những vị đại sứ cho các bức thư thông điệp Laudato Si 'và Fratelli Tutti của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Anh Daniel đã mô tả hai tài liệu này như là sự thể hiện tầm nhìn Phan sinh sâu sắc của Đức Giáo hoàng về “tình huynh đệ.”

Sau bữa ăn tối, các thành viên của Tổng Tu nghị và các nhân viên háo hức chờ mong buổi trình chiếu đặc biệt bằng tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha, của bộ phim tài liệu Francesco năm 2020, với đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim Evgeny Afineevsky vốn là khách mời cho buổi tối này.

Loading...