Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Khoá thường huấn dành cho anh em khấn trọn dưới 10 năm

Administrator
2018-08-06 00:00 UTC+7 178

Khoá thường huấn dành cho anh em khấn trọn dưới 10 năm được tổ chức tại Cộng đoàn Vĩnh Phước, từ ngày 31/7/2018 đến ngày 3/8/2019. Số anh em tham dự năm nay là 44 và các anh đồng hành gồm: anh Giám tỉnh, anh Phó Giám tỉnh, anh Trưởng ban Thường huấn và anh Phụ tá Ban Thường huấn, hai anh chia sẻ đề tài: anh Phaolô Nguyễn Đình Vịnh và anh Giuse Nguyễn Tiến Dũng. Chủ đề: “Đối thoại theo quan điểm Phan Sinh”. Chương trình sinh hoạt của 4 ngày diễn ra như sau:

Ngày thứ nhất khai mạc bắt đầu bằng thánh lễ sáng do anh Giám tỉnh chủ tế. Phiên họp đầu tiên, anh Giám tỉnh có lời chào mừng và có đôi điều nhắn nhủ anh em về tham dự khoá thường huấn này. Sau đó, các tham dự viên bầu ra ban điều hành khoá học năm nay gồm: anh Phanxicô Mai (trưởng), Gioan Hiệp (phó), anh Gioan B. Sáng (thư ký). Anh em chia làm 5 nhóm cùng nhau lượng giá, đúc kết tại phiên họp khoáng đại về việc thực hiện Bản ghi nhớ năm ngoái, dựa trên các điểm: Đời sống hèn mọn, Thực hiện JPIC, Sống không có của riêng, Lao động cách trung tín và sốt sắng. Buổi chiều anh em nghe bài chia sẻ của anh Phước về đề tài: “Người Anh em Hèn mọn gieo rắc bình an”.

Ngày thứ hai, buổi sáng, anh em lần lượt được nghe hai đề tài: “Đối thoại trong Kinh Thánh – Cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu và người phụ nữ Samaria” do anh Tiến Dũng trình bày, và đề tài thứ hai do anh Đình Vịnh thuyết trình về “Giải quyết xung đột”. Buổi chiều anh em cùng nhau thảo luận và đúc kết chung với nhau về hai đề tài mà anh em đã được nghe vào buổi sáng. Buổi tối, trong giờ huynh đệ, anh em nghe các anh chia sẻ về đời sống cộng đoàn, công việc truyền giáo và công tác xã hội.

Ngày thứ ba, sau giờ kinh sáng, anh em khởi hành đi thăm các các cộng đoàn trong vùng Nha Trang – Diên Khánh. Điểm đến đầu tiên là nhà thờ Khánh Vĩnh, viếng Đức Mẹ Nhân Lành. Sau đó anh em đến Giáo xứ Diên Tân, được nghe anh Đình Ngọc chia sẻ về kinh nghiệm hơn 40 năm truyền giáo cho anh chị em dân tộc, và nghe anh Xuân Quý trình bày về công việc truyền giáo của anh em đã và đang làm ở Khánh Vĩnh. Sau phần nghe chia sẻ, anh em cùng nhau cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Nữ Vương các Thiên thần do anh Phanxicô Giang chủ tế. Sau đó, anh em tiếp tục đến thăm cộng đoàn Suối Dầu, nghe anh Văn Dám và anh em chia sẻ về công việc mục vụ ở đây, đặc biệt là về mục vụ Nhà Nội Trú cho các em hoc sinh nam người dân tộc. Anh em cũng ghé thăm các chị FMM Suối Dầu. Trên đường về lại Vĩnh Phước, anh em đã đến thăm anh em tại Cộng đoàn Cư Thịnh và đến viếng mộ Cha Maurice Bertin. Kết thúc một ngày thăm viếng và nghe chia sẻ.

Ngày thứ tư, bế mạc, anh em dâng lễ chung với bà con giáo xứ Vĩnh Phước lúc 4 giờ 45 do anh Giám tỉnh chủ tế. Trong giờ họp buổi sáng, anh Giám tỉnh chia sẻ về kỳ họp Hội Đồng Dòng Mở Rộng. Sau đó, anh em trao đổi với anh Giám tỉnh về một số vấn đề của đời sống Tỉnh dòng. Tiếp đến, anh em dành phần lớn thời gian để đúc kết các thảo luận và cùng nhau đưa ra các kế hoạch cho năm tới. Đặc biệt là cùng nhau viết bảng ghi nhớ để thực hiện trong năm nay. Kết thúc khoá thường huấn bằng giờ chầu Thánh Thể để tạ ơn Chúa vì bao ơn lành Người đã đổ xuống trên anh em qua anh em trong Cộng đoàn Vĩnh Phước, qua mọi người cách này hay cách khác đã giúp đỡ và cầu nguyện cho anh em trong bốn ngày thường huấn này.

Khoá thường huấn cho anh em khấn trọn dưới 10 năm đã khép lại sau giờ cơm trưa huynh đệ, nhưng ý nghĩa và lời mời gọi anh em sống tinh thần đối thoại của cha Thánh Phanxicô thì đang tiếp tục vang lên trong tâm thức của mỗi anh em.

BTT-OFMVN

Chia sẻ