Tu nghị Tỉnh Dòng 2023 - Ngày thứ nhất

2023-01-02 792 Thảo luận

Ngày thứ nhất – 02/01/2023

Buổi sáng:

Thánh lễ khai mạc Tu nghị lúc 8 giờ 00 tại nguyện đường của Nhà Hưu dưỡng - Cộng đoàn Thủ Đức.

Anh em đã quy tụ về đông đủcùng nhau dâng lễ và dự thánh lễ đồng tế. Trong bài chia sẻ Thánh Lễ khai mạc Tu Nghị Tỉnh Dòng 2023 xin ơn Chúa Thánh Thần, anh Giám tỉnh mời gọi anh em sống lại kinh nghiệm của các Tông đồ khi xưa. Vào ngày thứ nhất trong tuần, khi các ngài quy tụ với nhau, chính Đức Giêsu đã hiện ra giữa các ông, ban cho cho các ông bình an, Thần khí, cũng như trao cho các ông sứ mạng. Hôm nay, anh em quy tụ về đây tham dự Tu Nghị Tỉnh Dòng, chúng ta cũng đang chờ đợi Chúa Giêsu đến để Ngài trao ban Thánh Thần cho tất cả anh em, trao cho anh em một sứ mạng và đổi mới chính con người anh em.

Sau Thánh lễ, anh Tổng Kinh Lý chính thức tuyên bố khai mạc Tu Nghị Tỉnh Dòng 2023. Tiếp theo là mục định hướng Tu Nghị. Trong mục này, anh Tổng Kinh Lý đã gợi ý 3 vấn đề mà Tu Nghị sẽ tập trung vào. Đó là đời sống huynh đệ vì Tu nghị là dịp cử hành huynh đệ, vấn đề huấn luyện khởi đầu, Truyền giáo và Phúc âm hóa.

Anh em cũng đã bầu Anh Giuse Phạm Văn Bình và Anh Anselm Nguyễn Hải Minh làmđiều hành viên trong suốt thời gian Tu nghị. Sau đó, anh em bầu Nhóm anh em viết lá thư Tu Nghị, gồm các anh: Gioan B. Nguyễn Gia Thịnh, Gioan B. Đoàn Minh Sáng, Giuse Vũ Liên Minh và Giuse Ngô Ngọc Khanh.

Sau đó, anh em cùng nhau lắng nghe Thư của Anh Tổng Phục Vụ gửi cho Tu Nghị. Trong thư, Anh Tổng Phục Vụ mời gọi anh em cùng nhau tri ân, đổi mới viễn ảnh, hoán cải không ngừng, hướng về truyền giáo và Phúc âm hóa, đồng thời mở rộng vòng tay ôm lấy tương lai.

Buổi chiều

Anh em bắt đầu bằng giờ kinh trưa với 7 Kinh lạy Cha. Sau đó, anh em cùng nhau lắng nghe Nhận định của Anh Tổng Kinh lý. Sau hơn 4 tháng kinh lý các cộng đoàn, nhà con thuộc Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô Việt Nam, anh Tổng Kinh  đã đưa ra Bản báo cáo nhằm đúc kết, đánh giá những sinh hoạt của đời sống Tỉnh Dòng trong nhiệm kỳ qua. 

Trước hết, anh Tổng Kinh lý tỏ bày lòng biết ơn của anh đối với tất cả anh em vì sự cộng tác và sự mộ mến của anh em trong Tỉnh Dòng dành cho anh trong thời gian anh kinh lý. 

Tiếp theo là phần đánh giá, nhận định cũng như những gợi ý của anh cho Tu Nghị. Tỉnh Dòng Việt Nam đang có nhiều ơn gọi. Đó là một di sản của sự kiên trì và là nền tảng thiêng liêng của Tỉnh Dòng. 

Tình huynh đệ được thể hiện cụ thể nơi các cộng đoàn anh em đang sinh hoạt. Hầu hết, anh em cảm thấy hài lòng với chính môi trường mà mình được sai đến. 

Khi đề cập đến vấn đề huấn luyện khởi đầu, anh Tổng Kinh lý cho thấy, hầu hết, các anh em đang trong giai đoạn huấn luyện khởi đầu tỏ lòng biết ơn và hạnh phúc khi được trở thành thành viên của gia đình Phan Sinh và được vinh dự đón nhận nền huấn luyện Phan Sinh, vẻ đẹp của người tu sĩ Phan Sinh. 

Về lãnh vực Truyền giáo, Phúc âm hóa và JPIC. Tỉnh Dòng có một sức trẻ, đầy nhiệt huyết, sẵn sàng trở thành những nhà truyền giáo ở mọi tiền tuyến.

Cuối cùng, anh Tổng Kinh lý gợi ý, Tỉnh Dòng chúng ta cần chú ý về đời sống chiêm niệm và cần xây dựng trung tâm nghiên cứu học thuật.

Sau khi nghe Bản báo cáo của Anh Tổng Kinh lý, anh em có cuộc đối thoại chân tình để được soi sáng và hiểu thêm, hiểu rõ hơn về bản nhận định này.

Ngày làm việc đầu tiên kết thúc vào lúc 16 giờ 30. Anh em nghỉ ngơi sau một ngày làm việc tương đối nhẹ nhàng. Đến 18 giờ 00, anh em cùng quy tụ về nhà nguyện để cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Sau đó, anh em dùng cơm tối với nhau trong niềm vui chứa chan tình huynh đệ.

Loading...