Thường huấn cho các anh em khấn trọn "dưới 10" năm

2017-09-11 2.573 Thảo luận

Từ ngày 1-4/8/2017, Tỉnh dòng tổ chức Khóa thường huấn dành cho những anh em khấn trọn dưới 10 năm, tại Cộng đoàn Cù Lao Giêng, Giáo phận Long Xuyên. Số tham dự viên là 47 và 5 anh hướng dẫn đồng hành. Chủ đề của năm nay: Linh đạo Phan Sinh – Sống hèn mọn.

Buổi khai mạc đã bắt đầu vào lúc 7giờ30 với lời cầu nguyện khai mạc của anh em lớp khấn 2013 và sau đó, anh Giuse Vũ Liên Minh, Thư ký Huấn huyện và Học vấn tuyên bố khai mạc khóa thường huấn U10 năm 2017. Anh Gioan TC Nguyễn Phước, Điều phối viên Thường huấn giới thiệu chương trình sinh hoạt cho 4 ngày trước khi anh em đi thảo luận nhóm. Sau buổi thảo luận nhóm, anh em quy tụ lại hội trường để lắng nghe các ý kiến đã được đúc kết từ các tổ. Anh em chia sẻ lại kinh nghiệm sống của mình trong một năm qua, sau khi anh em quyết tâm thực hiện bản đúc kết của khóa U10 năm 2016 tại Cộng đoàn Du sinh với đề tài về môi sinh. Buổi chiều, anh Gioan TC Nguyễn Phước trình bày cho anh em với đề tài: “Hèn Mọn Phan Sinh”.

Khóa U10 bước sang ngày thứ hai với đề tài: “Cổ võ Công lý, Hòa bình, và Chăm sóc tạo thành” do anh Anselm Nguyễn Hải Minh trình bày. Anh em được mời gọi hãy trở nên sứ giả hòa bình cho thế giới trong tinh thần Phan Sinh. Đây là đề tài được anh em quan tâm và tham gia thảo luận sôi nổi. Tiếp theo là giờ thảo luận nhóm, anh em tiếp tục suy tư sâu hơn về tinh thần “Công lý và hòa bình”. Đề tài không mới nhưng đang là vấn đề quan tâm của nhiều anh em trẻ hôm nay. Vào đầu giờ chiều, anh Giuse Vũ Liên Minh đã chia sẻ với anh em về đề tài: “Không lấy gì làm của riêng và sống nghèo giữa người nghèo”. Đề tài này gợi cho anh em hướng đến sự triệt để của đời sống con người. Sở dĩ không lấy gì làm của riêng vì điều làm nên mình không phải là “sở hữu” mà là “sự tương quan” với Đấng tuyệt đối. Những tư tưởng này tiếp tục được anh em thảo luận tại các nhóm nhỏ.

Ngày thứ ba, anh Phanxicô X. Phó Đức Giang trình bày cho anh em đề tài: “Làm việc cách trung tín”. Đề tài này đã thu hút các anh em hăng say bày tỏ những thao thức của mình trong đời sống Cộng đoàn, Tỉnh dòng. Vào buổi chiều, anh Giám tỉnh Inhaxiô Nguyễn Duy Lam đã gặp gỡ và trao đổi với anh em. Anh Giám tỉnh ghi nhận những thao thức, những khó khăn của anh em gặp phải trong các sứ vụ, tại các cộng đoàn. Anh em đã trao đổi cách thẳng thắn và cởi mở. Ngoài ra, anh Giám tỉnh cũng chia sẻ một số thông tin và những khó khăn hiện tại của Tỉnh dòng; mời gọi anh em dấn thân hơn nữa cho các sứ vụ của Tỉnh dòng trong thời gian tới. Anh nói: “Chính anh em là thành phần nòng cốt làm nên sức mạnh của Tỉnh dòng chúng ta”. Sau phần chia sẻ của anh Giám tỉnh, tất cả anh em cùng đi thăm viếng nhà thờ Đức Bà Cồn Trên và Họ đạo Cồn Én.

Ngày thứ tư, cũng là ngày cuối cùng của Khóa Thường huấn. Buổi sáng, anh em có một tiết để trao đổi, góp ý và thông qua Bản ghi nhớ do Ban thư ký tổng hợp; cũng như lượng giá chung về công việc tổ chức, nội dung của khóa Thường huấn. Tiết hai, anh Giám tỉnh gặp gỡ và trao đổi, cũng như giải đáp những thắc mắc mà anh em nêu ra. Sau đó, anh em có giờ chầu Thánh Thể để tạ ơn Chúa về những điều tốt đẹp Người đã ban cho anh em trong suốt thời gian diễn ra Khóa Thường huấn. Sau cơm trưa, phần chính yếu của Khóa thường huấn U10 năm 2017 đã hoàn tất. Chương trình sinh hoạt của khóa học cũng đã dần khép lại. Chỉ còn một trạm cuối cùng là anh em đi thăm các bệnh nhân tâm thần tại cơ sở Ân Phúc Cần Thơ do các anh em Phan Sinh đang phụ trách vào buổi chiều trên đường trở về Sài Gòn.

Kết thúc một khóa thường huấn kéo dài suốt 4 ngày tại Cộng đoàn Cù Lao Giêng. Anh em cảm thấy hài lòng. Có những ngày được bồi bổ về mặt tinh thần và đời sống tình huynh đệ cách chân thành. Anh em trước tiên phải cảm tạ Thiên Chúa đã cho anh em có thời gian ngồi lại với nhau. Kế đến, anh em cám ơn các anh hữu trách đã đồng hành và hướng dẫn anh em suốt khóa học; cám ơn các anh em tại Cộng đoàn Cù Lao Giêng đã phải hy sinh vất vả nhiều để chuẩn bị đón tiếp và lo lắng cho anh em trong 4 ngày qua có được chỗ nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Thời gian thường huấn là một dịp tốt để anh em sống gần nhau, chia sẻ những vui buồn trong đời sống của mình, giúp nhau ý thức hơn về ơn gọi và sứ vụ của mỗi người để cùng tiến bước đến các vùng ngoại biên của thế giới.

Loading...