Giới thiệu ơn gọi Phan Sinh

2018-04-26 13.623 Thảo luận

GIỚI THIỆU ƠN GỌI PHAN SINH

DÒNG ANH EM HÈN MỌN

ORDO FRATRUM MINORUM (OFM)

(tên thường gọi Dòng Thánh Phanxicô)

 

Dòng Anh Em Hèn Mọn do thánh Phanxicô Assisi thành lập năm 1209 tại nước Ý.

CUỘC ĐỜI THÁNH PHANXICÔ ASSISI

Thánh Phanxicô sinh tại thành phố Assisi, nước Ý năm 1182, mất năm 1226. Ngài là con một thương gia giàu có trong vùng.

Thời trẻ ngài là người cao thượng, hào hoa, thích thơ nhạc, vui ca đàn hát nên được bạn bè yêu mến và gọi ngài là “Ông Hoàng của Giới trẻ”.

Khi đến tuổi trưởng thành, ngài ước mơ trở thành hiệp sĩ, nên đã sắm áo giáp để tòng quân. Nhưng Thiên Chúa đã dùng ước mộng đó để cho ngài trở thành hiệp sĩ của Người.

Tuy nhiên, trong lần ra trận đầu tiên đã thất bại và bị bắt làm tù binh. Sau khi được trả tự do, Phanxicô tiếp tục đầu quân ra trận nhằm thực hiện ước mơ làm hiệp sĩ.

Mặc dù thế, Phanxicô vẫn luôn luôn tìm kiếm ý Chúa, nên trong lần ra trận tại Spoleta, ngài nghe có tiếng nói trong giấc mơ: “Phanxicô, con chờ mong ơn huệ nơi ai? Nơi người chủ hay đầy tớ?"

Phanxicô trả lời: Dĩ nhiên là con mong chờ nơi người chủ.

Tiếng nói đó bảo Phanxicô: “Vậy tại sao con bỏ người chủ để đi phục vụ người tôi tớ?

Phanxicô trả lời: “Lạy Chúa, vậy con phải làm gì?

Tiếng nói đó lại bảo Phanxicô: Hãy từ bỏ tất cả và trở về Assisi, ở đó Ta sẽ chỉ cho con biết phải làm gì.

Trở về Assisi, hàng ngày Phanxicô đến cầu nguyện tại nhà thờ San Damiano. Tại đây, ngài nghe tiếng nói từ Thánh Giá: “Phanxicô, con không thấy Nhà Ta đang đổ nát sao? Hãy xây lại Nhà Ta đang đổ nát.”

Lúc ấy, Phanxicô chỉ hiểu theo nghĩa đen, nên hàng ngày đi xin gạch đá xây lại nhà nguyện Damiano. Nhưng ý nghĩa sâu xa hơn là Thiên Chúa muốn Phanxicô xây dựng lại nguyện đường theo nghĩa thiêng liêng là Giáo Hội.

Vào ngày lễ thánh Matthia, tại nhà thờ Porziuncola, sau khi nghe bài Tin Mừng về việc Chúa Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng (Mt 10,7-14), và vì không hiểu hết ý nghĩa nên Phanxicô xin vị linh mục giải thích thêm.

Sau khi đã hiểu rõ lời Tin Mừng, Phanxicô thốt lên: “Đây là điều tôi khao khát, đây là điều tôi kiếm tìm lâu nay và tôi nóng lòng thực hiện.”

Phanxicô từ bỏ tất cả để sống đời đền tội. Sau đó, có nhiều người cùng đến chia sẻ lối sống ấy với ngài. Và Phanxicô đã dùng những câu Phúc Âm ngắn làm Luật Sống cho anh em và đến xin Đức Giáo Hoàng phê chuẩn luật sống ấy vào năm 1209. Dòng Anh Em Hèn Mọn (dòng thánh Phanxicô) bắt đầu thành lập từ đó.

TINH THẦN VÀ SỨ VỤ

Đời sống của người Anh Em Hèn Mọn dưới tác động của Chúa Thánh Thần, bước theo Đức Giêsu Kitô sát hơn, bằng cách không ngừng tiến bước trên con đường hoán cải; trung thành sống ơn gọi hèn mọn, theo cách thức thánh Phanxicô đã tuân giữ và đề nghị. Họ mang Tin Mừng của Chúa đến cho toàn thế giới, dùng hành động rao giảng sự hoà giải, hoà bình và công lý. Và bằng những cách thức khác nhau, người Anh Em Hèn Mọn chọn cho mình lối sống Huynh Đệ và Hèn Mọn.

LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI ANH EM HÈN MỌN

HUYNH ĐỆ

Sống chan hòa với mọi người. Xem mọi người và muôn loài thọ tạo là anh chị em, vì đều do Thiên Chúa dựng nên. Vì thế, trong Bài ca Các Thọ Tạo, Phanxicô đã gọi Mặt Trời là Anh, Mặt Trăng là Chị…

HÈN MỌN - NGHÈO KHÓ

Người Anh Em Hèn Mọn phục tùng và phục vụ mọi người với thái độ: Khiêm nhường, Đơn sơ, Giản dị và Nghèo khó theo tinh thần Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Người Anh Em Hèn Mọn có thể làm bất cứ việc gì mà Thiên Chúa muốn họ thực hiện trong thế giới. Tuy nhiên, người nghèo khó, bị bỏ rơi bên lề xã hội vẫn là đối tượng ưu tiên để phục vụ, vì Chúa Giêsu đã đồng hoá Ngài với những người nghèo hèn bé mọn.

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ TỈNH DÒNG THÁNH PHANXICÔ VIỆT NAM

Năm 1929 linh mục Maurice Berin thuộc Tỉnh dòng Paris đến TP. Vinh, Nghệ An đặt cơ sở đầu tiên cho việc hình thành và phát triển của Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô Việt Nam hiện nay. Cho đến nay anh em Phan Sinh hiện diện khắp mọi miền đất nước hình chữ S, với 25 cộng đoàn lớn nhỏ, với con số nhân sự 310 người (tính từ tập viện).

CÁC GIAI ĐOẠN HUẤN LUYỆN CỦA TỈNH DÒNG THÁNH PHANXICÔ VIỆT NAM

Giai đoạn Tìm Hiểu: 2 năm tại Nhà Tìm Hiểu Phanxicô

+ Đc: 42 Đình Phong Phú, Phường Tăng Nhơn Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Giai đoạn Thỉnh Sinh: 1 năm tại Cộng đoàn Thỉnh Viện Bình Giã

+ Đc: Nhà thờ làng I, Huyện Châu Đức, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Giai đoạn Tập Viện (mặc áo Dòng): 1 năm tại Cộng đoàn Phanxicô Du Sinh Đà lạt.

+ Đc: 16 Huyền Trân Công Chúa, Thành phố Đà Lạt.

Tuyên khấn lần đầu sau khi kết thúc năm Tập

Giai đoạn Học Viện: học 3 năm Triết học và 4 Thần học tại Học Viện Phanxicô.

+ Đc: 42 Đình Phong Phú, Phường Tăng Nhơn Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyên Khấn Trọng Thể

Các tu sĩ chọn hướng tu sĩ hoặc tu sĩ linh mục như ơn Chúa soi sáng

ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP

+ Các bạn nam Công Giáo khắp mọi miền đất nước có ước muốn sống đời tu trì. Tốt nghiệp Phổ thông Trung học, không quá 22 tuổi.

+ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học, không quá 25 tuổi.

+ Quá độ tuổi trên cần có sự gặp gỡ trao đổi trực tiếp để thẩm định và được cha Giám tỉnh chuẩn nhận.

LIÊN HỆ VỚI BAN MỤC VỤ ƠN GỌI

Lm. Gioan Baotixita Trần Khắc Du, O.F.M 

Tu viện Phanxicô, 42 đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, quận  9, Tp HCM
Email: [email protected]   

Điện thoại di động: 0899307896 hoặc 0986497008

Loading...